Wellcome to Jazz Monster – Guitartrick.net
close
10540379_728417490554668_2001863229_n
      สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาว Guitar Trick …. เราเพิ่งเจอกันครั้งแรกใน คอลัมน์ Jazz Monster นะครับ ขอแนะนำตัวกันสักเล็กน้อยนะครับ ก่อนหน้านี้ โดยส่วนตัวผมมีความชื่นชอบในดนตรีRock – Metal – Neo Classical ที่สำคัญคือชื่นชอบดนตรี และการเรียบเรียงของวง progressive rock ชื่อดังอย่าง Dream Theater วง Melodic Metal อย่าง Angra

    และชอบการคิดในแบบของมือกีตาร์ฮีโร่ทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็น Steve Vai , Joe Satriani , Guthrie Govan , Steve Lukather จึงเริ่มหาทางออกให้ตัวเองว่า เราจะคิดแบบนี้ได้ยังไงบ้าง ….. แต่ สุดท้าย ก็เกิดอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับเรื่องของ ทฤษฎีดนตรี และการแต่งเพลงมากขึ้น ตามอายุอานามครับ …. จนวันนึง ก็ได้ลองฟัง ดนตรีแจ๊ส จากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยู่ข้างๆกัน แล้วรู้สึกได้ว่า เอ๊ะ ! ถ้าเราสามารถเอาเรื่องพวกนี้ มาใช้กับการเล่นของเราได้ คงจะดีไม่น้อยเลยนะ อีกอย่าง ในดนตรี ที่ว่ามาทั้งหมด ก็แอบได้ยิน และสัมผัสได้ว่า มีการเอาดนตรีแจ๊ส มาผสมเข้าไปด้วย …… ว่าแล้ว ก็ลองถามพวกพี่ๆที่เล่นแจ๊สดูซิ ว่า เค้าต้องฝึกอะไร ศึกษาอะไรกันเพิ่มเติมบ้างนะ คำตอบที่ได้กลับมา มีเยอะมากนะครับ ซึ่งผมจะค่อยๆบอกกับเพื่อนๆ ไป แต่ถ้าได้ฝึกตาม ได้ลองทำตาม เราก็จะเห็นทางเลือกใหม่ๆในการเล่นดนตรี ไปพร้อมๆกันนะครับ สำหรับเดือนนี้ ผมขอดึงเข้ามาในเรื่อง ที่เกี่ยวกับ การไล่สเกลกันก่อนนะครับ อยากจะแนะนำสเกล ให้ได้ฝึกกัน ให้ลองฝึกสเกล ในที่นี้ ขั้นต้น เราจะฝึก Major scale กันก่อนนะครับ ( ในทางทฤษฎีลองหากันดูใน พี่เกิ้ลนะครับ ใช้คำว่า Major scale แล้วความรู้จะมาเอง ) ตอนนี้ ผมจะขอปูพี้นฐานการมอง scale ในแบบเดียวกันก่อนนะครับ ( อย่าเพิ่มเบื่อนะคร้าบ เพราะเรื่องนี้เป็นพื้นฐานที่สำคัญที่เราจะนำไปต่อยอดได้อีกยาวมากเลยนะครับ ) เพราะว่า เราจะได้เข้าใจตรงกัน และเข้าใจสิ่งที่ผมจะอธิบายในเดือนต่อๆไปได้ง่ายยิ่งขึ้นนะครับ ผมจะมอง Major scale เป็น ระบบ ที่เรียกกันว่า C – A -G – E – D ถามว่า ทำไมเราถึงมองเป็นระบบนี้ เพราะผมอยากให้เพื่อนๆ มอง scale form กับ Chord form ให้เป็นเรื่องเดียวกันไว้ก่อนนะครับ ( ซึ่งจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ในระยะต่อไปนะครับ ) ตัวอย่างการเล่นนะครับ ซึ่งในคลิปนี้ ผมจะเล่น กับ Metronome เปิดเป็น 2 / 4 นะครับ และเล่นเป็น quarter note ครับ ( จะเป็นการเล่น ให้ chord shape และ scale สุดท้ายจบด้วย chord shape ให้ดูนะครับ หลังจากจบการเล่นแต่ละ shape ผมก็จะมี Chart ให้ดูนะครับ ลองฝึกตามดูครับ พยายามจำให้ได้นะครับ แล้วครั้งหน้าเราจะเปลี่ยนคีย์กัน

เพื่อนๆ พี่ๆคนไหน มีอาการแบบผมบ้างครับ ฝึกมาถึงจุดนึง แล้วรู้สึกว่า ทำไมเราคิดอะไรไม่ออกเลย ทำไมเรารู้สึกเบื่อที่จะเล่นต่อไป ฝึกไปแล้วจุดหนึ่ง จะจบลงที่ตรงไหน …… ถ้ามีอาการเหล่านี้ อยากให้ติดตามคอลัมน์นี้ไปเรื่อยๆนะครับ เราจะคุยกัน ให้รู้เรื่อง แนะนำการคิด การฝึกให้มองดนตรีในแบบที่เราเคยมองข้ามไป ซึ่งผมจะขอย้ำว่า คอลัมน์นี้ เหมาะสำหรับทั้งคนที่จะหาทางออกในการคิดงาน การเล่น หรือคนที่ต้องการเล่น jazz โดยในเชิงลึกก็ได้นะครับ แล้วเดือนหน้า เรามาติดตามกันต่อนะครับ ว่าหลังจากที่ ได้ปรึกษาเหล่าอาจารย์ พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ แล้วเค้าจะสามารถ เอาคำแนะนำต่างๆนั้นมาฝึก และพัฒนาตนเองต่อไปได้อย่างไร …..

ถ้าเพื่อนๆมีอะไรสงสัย ถามใน Forum ของ Guitartrick ได้นะครับ ยินดีตอบทุกคำถามนะครับ
Pop Woravit

The author Pop Woravit

Leave a Response