John McLaughlin – Guitartrick.net
close

John McLaughlina   

“สุดยอดมือกีตาร์ที่ดีที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่”

จอห์น แมคลาฟลิน (John McLaughlin) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Mahavishnu John McLaughlin คือ มือกีตาร์สัญชาติอังกฤษ McLaughlin ซึ่งเป็นมือโซโล่กีตาร์ที่มีความเชี่ยวชาญมากที่สุดคนหนึ่งในแนวดนตรี fusion นั้นเล่นกีตาร์ด้วยความเร็วสูงเพื่อค้นหาจิตวิญญาณที่ทำให้ดนตรีของเขาผสม และเปิดรับกับอิทธิพลใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นกีตาร์ไฟฟ้าหรือการเล่นที่นุ่มนวล เงียบสงบ กับกีตาร์โปร่ง ความจริงจังและความสามารถรอบด้าน (ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม) ของ McLaughlin ก็แทบจะทำให้การเล่นของเขาเต็มไปด้วยพลังอยู่แทบจะตลอดเวลา และช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขา (ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เป็นศิลปินเดี่ยว หรือเป็นสมาชิกอยู่ในวงดนตรี) ก็ทำให้เกิดผลงานแนว fusion ที่ดีที่สุดขึ้นมาจำนวนหนึ่ง

 

Jeff Beck เรียก McLaughlin ว่าเป็น “มือกีตาร์ฝีมือเยี่ยมที่สุดที่มีชีวิตอยู่” Zakir Hussain ปรมาจารย์ทับบล้า (tabla กลองมือเคาะคู่ขนาดเล็กของอินเดียตอนเหนือ) บอกว่า McLaughlin คือ “หนึ่งในนักดนตรีที่ยอดเยี่ยมและสำคัญที่สุดในช่วงชีวิตของพวกเรา” นิตยสาร Rolling Stone ได้จัดอันดับ 100 มือกีตาร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล ซึ่ง McLaughlin อยู่ที่อันดับ 49

            McLaughlin ได้รับการพูดถึงว่าเป็นอิทธิพลสำคัญของมือกีตาร์สาย fusion จำนวนมากมายในยุค 70 และ 80 ตัวอย่างก็มีมือกีตาร์ที่โดดเด่นอย่าง Steve Morse, Eric Johnson, Mike Stern, Paul Masvidal, Al Di Meola, Pebber Brown, Shawn Lane และ Scott Henderson แต่ถึงอย่างนั้น อิทธิพลของเขาก็ไม่ได้หยุดที่ยุค 80 เท่านั้น Greg Ginn มือกีตาร์สาย hardcore punk ของวง Black Flag บอกว่างานชุด Birds of Fire ของ The Mahavishnu Orchestra คือ งานที่สร้างแรงบันดาลให้เขาสร้างงานกีตาร์ที่มีความเป็น progressive มากขึ้นหรือแม้แต่ทำให้เขาอัดเพลงบรรเลงเลยทีเดียว มือกีตาร์ในยุคปัจจุบันอย่าง Omar Rodriguez จาก The Mars Volta ก็ยังคงยกให้ John มีอิทธิพลเป็นอย่างมาก Pat Metheny บอกว่า John ได้เปลี่ยนแปลงพัฒนาการของกีตาร์ในการเล่นหลายๆยุคของเขา นอกจากนี้ John ยังถือเป็นอิทธิพลหลักของนักแต่งเพลงแนว fusion อีกด้วย

 

Chick Corea กล่าวไว้ในสัมภาษณ์ของนิตยสาร Downbeat ว่า “…สิ่งที่ John McLaughlin ทำบนกีตาร์ไฟฟ้านั้นทำให้โลกนี้รู้สึกประหลาดใจและตื่นเต้น ไม่มีใครเคยได้ยินมือกีตาร์ไฟฟ้าเล่นแบบนั้นมาก่อนและแน่นอน มันสร้างแรงบันดาลใจให้กับผม วงที่ผมเล่นกับ John ทำให้ผมอยากบิดปุ่มโวลุ่มขึ้นและแต่งดนตรีที่อลังการมากขึ้นและทำให้คุณ รู้สึกขนลุกในช่วงท้ายเพลง ซึ่งนี่เป็นประสบการณ์ที่ผมรู้สึกมากกว่าตอนผมเล่นกับ Miles (Davis)”

Frank Zappa พูดถึง McLaughlin ไว้ในนิตยสาร Guitar Player เดือนมกราคม ปี 1977 ว่า “คนที่ไม่เห็นคุณค่าของเทคนิคการเล่นที่ McLaughlin มี น่าจะเป็นคนที่งี่เง่านะ ชายคนนี้สามารถหาวิธีใช้กีตาร์ไฟฟ้าเหมือนกับปีนกลอย่างแน่นอน แต่ผมก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับไลน์ (ของ John) ที่ได้ยินหรือวิธีเล่นพวกมันไปซะทุกครั้ง แต่ถึงอย่างนั้น ผมคิดว่าคุณก็ไม่สามารถจะไปโทษหรือวิจารณ์เขาได้นะ เพราะการเล่นเครื่องดนตรีด้วยความเร็วแบบนั้นต้องใช้เวลาและความพยายาม ผมคิดว่าคนที่เล่นได้เร็วแบบนี้นี่ยอดเยี่ยมเลย และผมมั่นใจว่า 90 เปอร์เซนท์ของวัยรุ่นอเมริกาก็น่าจะเห็นด้วยจากการที่กระแสทั้งหมดในวงการ ดนตรีกลายเป็นเรื่องของ “ยิ่งเร็วยิ่งดี”

            McLaughlin เกิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม ปี 1942 ที่เมือง Yorkshire (ยอร์คเชียร์) ประเทศอังกฤษ และเริ่มเล่นกีตาร์ตอนอายุ 11 ปี John ซึ่งเริ่มต้นชอบดนตรี blues และ swing ตั้งแต่แรกนั้นได้ทำงานกับศิลปินอังกฤษอย่าง Georgie Fame, Graham Bond, Brian Auger และ Ginger Baker

เขาตั้งวงของตัวเองขึ้นมาในปี 1968 และอัดเสียง Extrapolation งานเปิดตัวชั้นเยี่ยมในช่วงต้นปี 1969 ในช่วงปลายปีนั้น เขาได้เดินทางไปที่กรุงนิวยอร์คเพื่อร่วม Lifetime วงแนวฟิวชั่นสุดล้ำของ Tony Williams (มือกลอง) และได้เล่นใน Emergency! อัลบั้มระดับขึ้นหิ้ง McLaughlin ได้รับการชักชวนให้เข้าร่วมวงของ Miles Davis ผ่านทาง Williams และเขาก็ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในผลงานแนวฟิวชั่นที่เป็นที่จดจำอย่าง In a Silent Way, Bitches Brew และ A Tribute to Jack Johnson

จากความต้องการที่จะศึกษาดนตรีแบบอคูสติคและดนตรี สำเนียงฝั่งตะวันออก ในปี 1970 McLaughlin ได้อัด My Goal’s Beyond อัลบั้มระดับคลาสสิคของตัวเอง จากนั้นไม่นาน เขาก็ออกจากวงของ Miles และหลังจากที่ทำ Devotion งานเดี่ยวเพิ่มอีกหนึ่งชุด McLaughlin ก็ใช้เวลาไปกับการทุ่มเทฝึกซ้อมกีตาร์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

เขากลับมาสู่วงการอีกครั้งในปี 1971 ในฐานะหัวหน้าของ the Mahavishnu Orchestra วงดนตรีสุดสร้างสรรค์ที่มีบทบาทในการวางโครงสร้างและสร้างความนิยมในดนตรี ฟิวชั่นแบบแจ๊สร็อค ซึ่งเราจะเห็นหลักฐานได้จากอัลบั้มอย่าง The Inner Mounting Flame, Birds of Fire และ Visions of the Emerald Beyond โดย McLaughlin ซึ่งได้เว้นวรรคไปอัดเสียงกับ Carlos Santana ใน Love Devotion Surrender งานที่ออกในปี 1972 นั้น เป็นหัวหน้าของ Mahavishnu Orchestra จนถึงปี 1975

จากนั้น เขาก็กลับมาสู่ความรู้สึกที่มุ่งเน้นทางจิตวิญญาณของงานชุด My Goal’s Beyond ด้วยการตั้ง Shakti วงดนตรีที่รวมเอาดนตรีแจ๊สอคูสติคมาผสมเข้ากับดนตรีอินเดีย โดยทางวงออกงานมาทั้งหมดสามชุด McLaughlin กลับมาออกงานเดี่ยวอีกครั้งในช่วงปลายยุค 70 เขาได้ทำวงที่มีชื่อว่า the One Truth Band และยังได้อัดอัลบั้มบันทึกเสียงกีตาร์สามตัวอย่าง Friday Night in San Francisco และ Passion, Grace & Fire กับ Al di Meola สหายสายปั่นแนวฟิวชั่นและ Paco de Lucia มือกีตาร์สายฟลาเมงโก้ McLaughlin ใช้เวลาไปกับการทดลองแต่งเพลงแบบลูกผสมระหว่างดนตรีคลาสสิคกับแจ๊สในช่วงยุค 80 นอกจากนี้ วง Mahavisnu ก็ยังกลับมารวมตัวกันสั้นๆในช่วงกลางยุค 80 อีกด้วย

ในยุค 90 McLaughlin ยังคงบันทึกเสียงอย่างต่อเนื่องทั้งกับวงแบบเครื่องดนตรีไฟฟ้าและเครื่อง ดนตรีอคูสติค เขาได้เซ็นสัญญากับค่าย Verve ซึ่งเขาได้ร่วมงานกับทางค่ายเป็นเวลา 13 ปี อัลบั้มที่โดดเด่นในช่วงเวลานี้ก็มีงานอย่าง Time Remembered: John McLaughlin Plays Bill Evans งานอคูสติคที่ออกในปี 1993 After the Rain ที่ทำกับ Elvin Jones และ Joey DeFrancesco ในปี 1995 และงานชุด The Promise ในปี 1996 ซึ่งงานชุดนี้จะมีลักษณะการเล่นหลายๆแบบ ซึ่งก็รวมไปถึงการกลับมาเล่นด้วยกันอีกครั้งแบบกีตาร์สามตัวกับ di Meola และ de Lucia และวงทริโอ้กับ DeFrancesco และ Dennis Chambers มือกลอง โดย Dennis ก็ได้เล่นใน Heart of Things อัลบั้มสุดท้ายในทศวรรษนี้ของ McLaughlin ซึ่งเป็นงานแจ๊สเครื่องดนตรีไฟฟ้าที่มีความดุเดือด

ทศวรรษที่ 21 เป็นช่วงเวลาที่เราได้เห็น McLaughlin ในอารมณ์เศร้าๆอีกรูปแบบหนึ่ง เขาออก Remember Shakti: The Believer งานบันทึกการแสดงสดที่ตัวเขาได้เล่นกับ U. Shrinivas มือแมนโดลินไฟฟ้า V. Selvaganesh มือกันจิรา (kanjira) และแกแดม (ghatam) และ Zakir Hussain มือ table ระดับตำนาน ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่งานในแบบ Shakti ที่คุ้นเคยกัน แต่มันก็สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาทางริทึ่มและเสียงประสานที่ซับซ้อนและน่า ทึ่งของกลุ่มดนตรีกลุ่มนี้ วงดนตรีวงนี้ได้ออกเดินสายและออกงานชุด Saturday Night in Bombay ในปีถัดมา Thieves and Poets งานที่แสดงให้เห็นถึงการศึกษาดนตรีคลาสสิคฝั่งยุโรปของ McLaughlin ได้ออกวางจำหน่ายในปี 2003

ในปี 2004 WEA (Warner Music Group) ได้ออกบ็อกเซ็ทซีดีชุดใหญ่ 17 แผ่นที่เป็นการแสดงที่ Montreux ของ McLaughlin ตั้งแต่ปี 1974 ถึง 1996 ส่วนงานชุด Industrian Zen ที่ออกจำหน่ายในปี 2006 นั้นก็เป็นงานเพลงแบบต่างๆที่แสดงให้เห็นถึงพลังที่พลุ้งพล่านของเจ้าตัว ซึ่งนี่เป็นงานชุดสุดท้ายที่ออกกับ Verve

ในปี 2008 McLaughlin ออก Floating Point อัลบั้มที่ขยายแนวคิดต่างๆที่อยู่ในงานชุด Industrial Concept ที่ออกกับค่าย Abstract Logix เพลงสุดท้ายของงานชุดนี้มีชื่อว่า “Five Peace Band” และนี่ยังเป็นชื่อของวงซุปเปอร์กรุ๊ปที่รวมขึ้นมาโดย McLaughlin และ Chick Corea พวกเขาเคยเดินสายทั่วโลกมาแล้วครั้งหนึ่ง สมาชิกคนอื่นๆในวงนี้ก็ได้แก่ Kenny Garrett แซ็กโซโฟน Vinnie Colaiuta มือกลองและ Christian McBride มือเบส พวกเขาออกงานในชื่อเดียวกับวงในปี 2009 กับค่าย ConCord

To the One งานจากห้องบันทึกเสียงของ 4th Dimension band วงของ McLaughlin ออกกับทาง Abstract Logix ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2010

McLaughlin กลับมาออกผลงานอีกครั้งในสองปีถัดมากับ Now Here This ร่วมกับ Ranjit Barot มือกลองคนใหม่ของ 4th Dimension

McLaughlin เคยพูดไว้ว่า “ผมเป็นมือกีตาร์นะ นี่คือสิ่งที่ผมเป็นอยู่โดยพื้นฐานและเป็นสิ่งที่ผมจะเป็นตลอดไป และผมเป็นคนที่ไม่หยุดเรียนรู้ ผมไม่อยากที่จะหยุดเรียนรู้ เพราะผมรู้สึกว่าไม่ว่าจะทำอะไร ผมก็แค่เริ่มต้นทำสิ่งนั้นๆใหม่อีกครั้งเท่านั้นเอง ผมไม่คิดว่าตัวเองจะหยุดเรียนรู้สิ่งต่างๆนะ”

อัลบั้มเดี่ยว

Extrapolation                                                                                       1969

Devotion                                                                                              1970

Where Fortune Smiles                                                                         1971

My Goal’s Beyond                                                                               1971

Electric Guitarist                                                                                  1978

Electric Dreams                                                                                  1979

Belo Horizonte                                                                                    1981

Music Spoken Here                                                                             1982

Passion, Grace and Fire                                                                     1982

Mediterranean Concerto (For Guitar and Orchestra) (Live)               1988

Live at the Royal Festival Hall                                                             1989

Que Alegria                                                                                         1992

Time Remembered: John McLaughlin Plays Bill Evans                      1993

Tokyo Live                                                                                           1993

After the Rain                                                                                      1994

The Promise                                                                                        1995

The Guitar Trio                                                                                                1996

The Heart of Things                                                                            1997

The Heart of Things: Live in Paris                                                       2000

Thieves and Poets                                                                              2003

Industrial Zen                                                                                      2006

Floating Point                                                                                      2008

To the One                                                                                          2010

Now Here This                                                                                     2012

อัลบั้มที่เล่นกับ Miles Davis

In a Silent Way                                                                                    1969

Bitches Brew                                                                                       1970

A Tribute to Jack Johnson                                                                  1971

Live-Evil                                                                                               1971

On the Corner                                                                                     1972

Big Fun                                                                                                1974

Get Up with It                                                                                      1974

Circle in the Round                                                                             1979

Directions                                                                                            1980

You’re Under Arrest                                                                            1985

Aura                                                                                                     1989

The Cellar Door Sessions                                                                   2005

อัลบั้มของ Mahavishnu Orchestra

The Inner Mounting Flame                                                                  1971

Birds of Fire                                                                                         1973

The Lost Trident Sessions                                                                   1973

Between Nothingness and Eternity                                                     1973

Apocalypse                                                                                         1974

Visions of the Emerald Beyond                                                                       1975

Inner Worlds                                                                                        1976

The Best of Mahavishnu Orchestra                                                     1980

Mahavishnu                                                                                         1984

Adventures in Radioland                                                                     1986

The Collection                                                                                     1994

อัลบั้มของ Shakti

Shakti with John McLaughlin                                                               1975

A Handful of Beauty                                                                            1976

Natural Elements                                                                                 1977

The Best of Shakti                                                                               1994

Remember Shakti                                                                               1999

Remember Shakti – The Believer                                                        2000

Remember Shakti – Saturday Night in Bombay                                 2001

Remember Shakti – Shakti                                                                  2002

อัลบั้มที่มีส่วนร่วม

Own Up, Twice as Much                                                                     1966

Experiments with Pops, Gordon Beck                                                            1968

Hair at Its Hairiest, Sandy Brown and His Gentleman Friends                       1969

Infinite Search, Miroslav Vitous                                                                       1969

Super Nova, Wayne Shorter                                                                1969

Emergency!, Tony Williams Lifetime                                                   1969

Turn It Over, Tony Williams Lifetime                                                    1970

Things We Like, Jack Bruce                                                               1970

Purple, Miroslav Vitous                                                                                    1970

Follow Your Heart, Joe Farrell                                                             1970

Innovations, Duffy Power                                                                    1970

Solid Bond, The Graham Bond Organisation                                     1970

Spaces, Larry Coryell                                                                         1970

Escalator Over the Hill, Carla Bley and Paul Haines                          1971

One Man Dog, James Taylor                                                              1972

Love Devotion Surrender, with Carlos Santana                                              1973

Welcome, Santana                                                                              1973

Moto Grosso Feio, Wayne Shorter                                                      1974

Journey to Love, Stanley Clarke                                                         1975

Planet End, Larry Coryell                                                                    1975

Live (1976–1977), Stanley Clarke                                                       1976–1977

School Days, Stanley Clarke                                                               1976

Friday Night in San Francisco, with Paco de Lucia and Al Di Meola  1981

Passion, Grace and Fire, with Paco de Lucia and Al Di Meola           1983

The Alternative Man, Bill Evans,                                                          1985

Round Midnight (Soundtrack)                                                                                                 1986

Other Side of Round Midnight, Dexter Gordon                                                                                   1986

Gladrags, Katia and Marielle Labeque                                                                                               1986

Making Music, Zakir Hussain with Jan Garbarek and Hariprasad Chaurasia                                    1986

Love of Colours, Katia and Marielle Labeque                                                                         1990

Divine Light: Reconstructions & Mix Translation, Carlos Santana and Bill Laswell                2001

Finally the Rain Has Come, Leni Stern                                                                                               2002

Someday, Ithamara Koorax                                                                                                    2002

Universal Syncopations, Miroslav Vitous                                                                                2003

Power of Soul (Jimi Hendrix tribute album) (McLaughlin เล่นเพลง ‘The Wind Cries Mary’)             2004

Hymns for Peace: Live at Montreux 2004, Santana                                                                2007

Hadrian Feraud, Hadrien Feraud                                                                                            2007

Five Peace Band, Chick Corea etc.                                                                                        2009

อัลบั้มรวมรวมผลงาน

Compact Jazz                                                                                                                                     1993

Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response