Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 5 – Guitartrick.net
close
Bass

Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 5

สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว GuitarTrick ทุกท่านเช่นเคยครับ ขอต้อนรับสู่คอลัมน์ ”Data Bass by Jio Luminasion ” สำหรับคอลัมน์นี้ก็เป็นตอนที่ 5 ซึ่งในคอลัมน์นี้ผมจะขอพูดถึงในสิ่งที่คนไทยหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป นั่นก็คือ”เรื่องของการอุด หนุนซีดีลิขสิทธิ์ครับ” พอเห็นหัวข้อในคอลัมน์นี้แล้วก็คงจะมีหลายคนรู้สึกว่า “น่าเบื่อ เรื่องเดิม ๆ รณรงค์กันอยู่ได้ซ้ำ ๆ ซาก ๆ” และก็คงมีหลายคนที่กำลังคิดอยู่ว่า”

จะรณรงค์ ให้ซื้อทำไม เปลืองเงินเปล่าๆ ดาวน์โหลดฟรีดีกว่า” ตรงนี้แหละครับที่ผมจะขอพูดในคอลัมน์นี้สักนิด ว่าทำไมเราจะต้องไปเสียเงินซื้อ ซื้อแล้วได้อะไร มีประโยชน์ตรงไหน เพราะสมัยนี้ฟัง mp3 ก็ได้ สะดวกดีด้วย ยังไงก็ลองอ่านมุมมองส่วนตัวของผมดูแล้วกันนะครับ (ต้องออกตัวไว้ก่อนเลยครับว่าผมไม่มีได้ค่าโฆษณาจากค่ายไหนแต่อย่างใด) ในปัจจุบันนี้ การดาวน์โหลดไฟล์เพลงในอินเตอร์เน็ต ได้ถูกเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะไฟล์ mp3 ซึ่งผมเองก็เป็นคนนึงครับ ที่ดาวน์โหลดมาฟังอยู่เป็นประจำเช่นกัน (โธ่…แล้วอย่างนี้จะมาพูดทำไมล่ะ) แต่สำหรับผมนั้น จะไม่ได้โหลดมาฟังฟรี ๆ เพียงอย่างเดียว เพราะว่า“ถ้าอัลบั้มไหนที่ผมได้ฟังแล้วชอบ ผมก็จะไปหาซื้อซีดีลิขสิทธิ์มาเก็บเอาไว้ครับ” ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผมอยากจะบอกว่าที่ ต่างประเทศเค้าก็ทำแบบนี้กันเป็นเรื่องปกติครับ เค้าจะไม่ใช่แค่ดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บในฮาร์ดดิสก์เพียงอย่างเดียว แต่เค้าจะดาวน์โหลดมาเหมือนกับเป็นการทดลองฟังไปด้วย และถ้าอัลบั้มไหนที่เค้าชอบ เค้าก็จะไปซื้อมาครับ เพื่อเป็นการอุดหนุน ศิลปินที่เค้าชื่นชอบนั่นเอง พออ่านมาถึงตรงนี้ก็คงอาจจะมีคนบอกมาว่า”ก็ซีดีลิขสิทธิ์แพง นี่หน่า” ตรงนี้ส่วนตัวผมเองกลับมองว่ามันไม่ได้แพงเกินหรอกครับ ด้วยราคาซีดีราคา หลักร้อย  ถ้าเทียบกับกระบวนการผลิตอัลบั้มมาสักอัลบั้ม เพราะกว่าจะคิดเป็นเพลงขึ้นมา แต่ละเพลง กว่าจะดำเนินการในขั้นตอนต่าง ๆ และค่าใช้จ่ายที่มากมายในห้องอัดเสียง รวมไปถึงระยะเวลาที่ใช้ในการผลิต ซึ่งในเรื่องนี้ ตัวผมเองก็ไม่ได้เป็นคนที่มีฐานะร่ำรวย อะไร ผมจะซื้อก็ต่อเมื่อตอนที่ผมสะดวกที่จะใช้จ่าย แต่ถ้าเวลาที่ผมไม่สะดวกผมก็ยังไม่ซื้อครับ ซึ่งจะมีการยืดหยุ่นกันไปตามสถานการณ์(การเงิน) แต่โดยรวมผมก็จะคอยซื้ออยู่เรื่อย ๆ ตลอดครับผม คราวนี้ก็อาจจะมีคำถามตามมาอีกว่า“แล้วจะให้ผมซื้อให้เปลืองเงินทำไม ในเมื่อดาวน์โหลดมาฟรี ๆ ก็ฟังได้เหมือนกัน”

          ซึ่ง ตรงนี้เอง ผมจึงขอพูดถึงความแตกต่างคร่าว ๆ ระหว่าง ซีดีลิขสิทธิ์ กับ ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมากจากอินเตอร์เน็ตครับว่ามันแตกต่างกันยังไง อย่างแรกนั้น ซีดีลิขสิทธิ์จะสามารถจับต้องได้ เพราะว่ามีเป็นแผ่นซีดี มีแพ็คเกจ มีกล่อง และมีปกซีดีให้คุณได้สามารถเห็นทั้งภาพต่าง ๆ และรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ รวมไปถึงเนื้อเพลง ซึ่งจะสามารถทำให้เราเข้าใจ Concept และสิ่งที่ศิลปินต้องการสื่อออกมาในอัลบั้มนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดมานั้นจะไม่สามารถจับต้องได้ ถึงแม้ว่าจะไรท์ออกมาเป็นแผ่นซีดี คุณก็จะไม่มีปกอัลบั้ม ก็เท่ากับว่าคุณจะไม่สามารถ สัมผัส รายละเอียดในส่วนนี้ได้ ถึงจะไป Search อ่านใน Google ยังไงก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับแผ่นซีดีลิขสิทธิ์ได้หรอกครับ เพราะบางอัลบั้มนั้นมีการทำเป็นแพ็คเกจแบบ พิเศษ ที่น่าสนใจและชวนให้น่าสะสมเลยทีเดียว ส่วนอย่างที่สอง คือ ซีดีลิขสิทธิ์นั้นจะมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่า มีรายละเอียดต่าง ๆ ที่คุณจะสามารถฟังได้มากกว่าไฟล์เพลง ที่ดาวน์โหลด เช่น เสียงของ Hi-Hat ของกลองที่หนาและคมชัดกว่า ,เสียงเบสก็ได้เสียงที่ลึกกว่า แน่นกว่า และชัดเจนกว่า ,เสียงแหลมที่คมชัด ใส และเป็นธรรมชาติกว่า ,เสียงรายละเอียดต่าง ๆ ของ Background เพลงที่ถูกซ่อนอยู่ (อาจเป็นเสียงกีต้าร์โปร่ง ใส ๆ หรือเสียงเปียโนเบา ๆ เป็นต้น) , เสียง Reverb หรือ Delay ของเสียงร้อง ที่ชัดเจนขึ้น  ,เ สียงลูกส่งกลองที่มีมิติการแพนจากลำโพงด้านหนึ่งไล่เสียงไปจนถึงลำโพงอีก ด้านหนึ่งที่ชัดเจนกว่า ,

             เสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นก็สามารถแยกออกได้อย่างชัดกว่าและเคลียร์ กว่า ฟังแล้วมีมิติกว่า เป็นต้น ซึ่งตรงจุดนี้แหละครับที่ผมให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณเป็นนักดนตรีหรือเป็นคนที่ต้องทำงานเกี่ยวกับดนตรีหรือเกี่ยวกับ ห้องอัดนั้น ถ้าคุณเป็นคนที่ได้ฟังไฟล์ mp3 อยู่เป็นประจำ ก็อาจมีสิทธิ์ทำให้เสียงที่อยู่ในใจของคุณมีคุณภาพที่ต่ำกว่ามาตรฐานก็เป็น ได้ เพราะส่วนใหญ่ ไฟล์ที่คุณได้ดาวน์โหลดมานั้น มักจะโดนบีบไฟล์หรือแปลงไฟล์มาจนรายละเอียดบางอย่างหายไป จึงทำให้คุณภาพเสียงนั้นลดลง ซึ่งต่อให้คุณใช้ Equalizer ปรับเพิ่มเติมยังไงก็ทดแทนกันไม่ได้หรอกครับ หรือแม้กระทั้งดาวน์โหลดไฟล์ที่มี Bit Rate 320 mbps.มา ก็ใช่ว่าจะไม่ได้โดนบีบไฟล์มา ซึ่งตรงจุดนี้ก็อาจจะมีบางคนคิดต่อมาอีกว่า“ผมก็ไปดาวน์โหลดไฟล์ FLAC สิครับ ละเอียดกว่าไฟล์ mp3 และไม่เปลืองเงินด้วย ซีดีกับปกและแพ็คเกจผมไม่เอาก็ได้ 555+” เฮ้อ…ตรงจุดนี้แหละครับที่ผมจะขอมาพูดต่อในคอลัมน์หน้า ซึ่งผมจะอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการทำอัลบั้มว่ากว่าจะได้มาสักหนึ่งอัลบั้ม เค้าต้องทำอะไร ขนาดไหน ยังไงกันบ้าง สำหรับคอลัมน์นี้ผมขอฝากไว้เท่านี้ก่อนแล้วกันครับ 

         ตัว หนังสือเริ่มเยอะ เดี๋ยวจะพากันไม่อ่านกันสักก่อน 555+ ไว้รอติดตามอ่านต่อ”เกี่ยวกับขั้นตอนของการทำอัลบั้ม” ในคอลัมน์หน้านะครับผม ขอบคุณครับ

Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response