Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 4 – Guitartrick.net
close
Bass

Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 4

         สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว GuitarTrick ทุกท่านครับ ขอต้อนรับสู่คอลัมน์ ”Data Bass by Jio Luminasion ” ของผมเช่นเคยครับ สำหรับคอลัมน์นี้ก็เป็นตอนที่ 4 แล้ว ซึ่งผมจะขอพูดและขอตอบคำถามยอดฮิตที่มีหลายๆท่านชอบถามผม นั่นก็คือ “เรื่องการปรับซาวด์เบส” ซึ่งสิ่งที่ผมกำลังจะพูดนี้

ผมต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เป็นวิธีที่ผมใช้ส่วนตัว ผมจะอธิบายว่าผมใช้วิธียังไง แต่จะไม่บอกว่าต้องปรับตรงไหนต้องปรับเท่าไหร่ เพราะความชอบในเรื่องซาวด์ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แล้ววิธีที่ผมกำลังจะบอกนี้อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดก็ได้ แต่ยังไงก็ลองอ่านกันดูครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง ส่วนท่านที่ไม่ใช่มือเบสก็ลองอ่านดูได้นะครับ เผื่ออาจจะสามารถนำวิธีไปประยุกต์กับเครื่องดนตรีประเภทอื่นได้

   อย่างแรกนะครับ ผมจะให้ความสำคัญกับเรื่อง”เสียงเบสที่อยู่ในใจเรา”ก่อน ว่าตัวเรานั้นชอบเสียงเบสประมาณไหน โทนไหน ซึ่งตอนสมัยที่ผมเด็กๆนั้น ผมเคยได้ลองใช้วิธีจำการปรับหน้าตู้แอมป์ของคนอื่นมาปรับหรือไม่ก็ใช้วิธี ถามสูตรการปรับหน้าตู้แอมป์ของคนอื่นมาปรับ ซึ่งผลที่ได้คือ ซาวด์เบสไม่ดีและไม่เหมือนกับคนที่ผมไปจำหรือไปถามมาเลย… แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ….ก็เพราะว่าเบสแต่ละตัวเสียงไม่เหมือนกัน ขนาดยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน เสียงก็ใช่ว่าจะเหมือนกันแบบเป๊ะๆ แถมความชอบในเสียงของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีกต่างหาก… คราวนี้อาจจะมีคำถามต่อมาว่า “ผมไม่รู้ว่าผมชอบเสียงเบสแบบไหน แล้วทำยังไงผมถึงจะมีเสียงเบสที่ชอบอยู่ในใจได้” ผมก็จะบอกว่า“คำตอบอยู่ที่การฟังครับ” อย่างเวลาเราฟังเพลงนั้น เราก็ลองโฟกัสในการฟังเสียงเบสแล้วเปรียบเทียบในแต่ละเพลงดูครับ (ถ้าอยากเรียนรู้เสียงกีต้าร์ เสียงกลอง หรือเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ก็ใช้วิธีเดียวกันครับ คือ การฟัง) แต่ทว่าต้องระวังเรื่องเครื่องเสียง วิทยุ หรือลำโพงของเราด้วยนะครับ ถ้าเกิดว่าเสียงเบสที่เราได้ฟังทุกวันนั้นบวม (เสียงเบสบวม มีลักษณะเป็นเสียงเบสที่ Low บางๆ ออกเป็นเสียงลมเยอะๆ สะเทือนกระจก สะเทือนเพดาน และมักจะมาพร้อมกับเสียงกระเดื่องที่ดังสะเทือนสนั่น) ก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นคนชอบเสียงเบสแบบบวมๆได้ ซึ่งนอกจากการฟังเสียงเบสจากเพลงแล้วบางครั้งเราก็อาจจะเจอเสียงเบสที่ชอบ จากการที่ได้ยินได้ฟังนักดนตรีคนอื่นเล่นแบบสดๆก็ได้เช่นกัน คราวนี้ถ้าเราเจอเสียงเบสที่เราชอบแล้ว ก็ใช้วิธีต่อมาก็คือ“การจำ”นั่นเอง พอหลังจากที่เราได้จำเสียงเบสที่เราชอบมาแล้ว จากนั้นก็มาสู่วิธีการปรับกันแล้วครับ ก็จะมีทั้ง ”การปรับในตัวเบสและการปรับจากหน้าตู้แอมป์” อย่างแรกที่ส่วนตัวผมจะปรับคือ ผมจะปรับหน้าตู้ให้เป็น Flat ก่อน แล้วก็เปิด Master Volume (คือขาออกของทุก Channel) ให้พอได้ยินเสียงเนื้อเบส แต่ไม่ถึงกับเปิดดังมาก แต่ก็ไม่เปิดเบาเกินไปเพราะบางตู้เปิดเสียงเบาแล้วเนื้อเบสไม่ออก แต่ถ้าตู้ที่มีให้ปรับ Gain ก็จะปรับ Volume ของ Gain ก่อน โดยที่จะปรับแค่ให้ไฟสีแดงตรงปุ่มคลิปพอกระพริบนิดนึงในขณะที่เรากำลังดีด เบส เพื่อให้ได้เสียงเนื้อเบส โดยผมจะเลี่ยงการเปิด Gain เยอะจน Peak (สังเกตได้จากตอนที่ดีดเบสแล้วไฟสีแดงตรงปุ่มคลิปค้างตลอด) จากนั้นผมก็ค่อยไปปรับ Master Volume เพื่อเพิ่มความดังให้ได้ตามที่ต้องการ พอเสร็จแล้ว ถ้าเสียงเบสนั้นยังไม่ได้อย่างที่เราต้องการ ก็จะต้องมาถึงขั้นตอนต่อมาก็คือ การปรับ Equalizer หรือ EQ บนหน้าตู้แอมป์ โดยปุ่มหลักๆที่จะมีให้ปรับใน EQ บนหน้าตู้แอมป์นั้น ก็จะมีปุ่มให้ปรับย่าน เสียง Low หรือ Bass (ทุ้ม), เสียง Mid (กลาง) และเสียง High หรือ Treble (แหลม) ก็จะมีทั้งแบบที่เป็นปุ่มหมุนกับแบบที่เป็น Graphic (ที่เป็นที่ปรับแบบแท่งๆหลายๆแท่งนั่นเอง) ซึ่งคราวนี้อาจจะมีคำถามมาอีกว่า “แบบ Graphic EQ ปรับยังไงหรอครับ” ส่วนตัวผมจะมองง่ายๆโดยการแบ่งเจ้าแท่ง Graphic ไว้ให้มองเป็น 3ส่วนหลักๆ โดยซีกแถบๆซ้ายเป็นประเภทย่านเสียง Low ซีกแถบกลางๆเป็นย่านเสียง Mid และซีกแถบๆขวาจะเป็นย่านเสียง High ซึ่งไม่ว่าจะมี Graphic EQ ให้ปรับกี่ Band ก็ตาม ผมก็จะมองไว้คร่าวๆ 3 ส่วนอย่างที่ได้บอกไป จากนั้นผมก็จะทำความรู้จักกับ Charecter ของเสียงของแต่ละ Band โดยจะลองปรับดูทุกปุ่มเลย เพราะว่าตู้แอมป์แต่ละยี่ห้อให้เสียง Character ที่แตกต่างกัน…

             พอหลังจากที่เราได้ลองปรับดูแล้ว ก็จะเห็นได้ว่า มันจะเรียงจากย่าน Low มาเป็น Low Mid แล้วก็มาเป็น High Mid ต่อด้วย High นั่นเอง คราวนี้เราก็จะได้รู้จักแล้วว่าปุ่มไหนให้เสียงอะไร จากนั้นเราก็ลงมือปรับแต่ง EQ หน้าตู้แอมป์เพื่อเติมเต็มให้ได้เสียงเบสที่เราต้องการได้เลย นอกเหนือจากนี้ บางตู้อาจจะมีปุ่มให้ Boost เสียง Low หรือเสียง High เพิ่มอีก อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหลังจากที่เราได้ปรับ EQ แล้วยังไม่พอ หรือบางตู้มี Overdrive (เสียงแตกที่ไม่แผดมาก) มี Compressor (อุปกรณ์ที่ช่วยปรับระดับความคงที่ของเสียง) หรือปุ่มอื่นๆ ก็สามารถปรับตามความต้องการของแต่ละคนเลยครับ ส่วนเรื่องอุปกรณ์เพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ผม เช่น Preamp Outboard หรือ Effect วันนี้ผมยังไม่ขอพูดนะครับ

          สำหรับวันนี้ผมก็ขอฝากเรื่องวิธีการปรับซาวด์เบสของผมไว้ประมาณนี้ก่อนแล้วกันครับ ไว้พบกันใหม่ในคอลัมน์หน้า สวัสดีครับ

Guitartrick

The author Guitartrick

1 Comment

Leave a Response