Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 3 – Guitartrick.net
close
Bass

Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 3

      สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว GuitarTrick ทุกท่านครับ ขอต้อนรับสู่คอลัมน์ ”Data Bass by Jio Luminasion ” ของผมอีกครั้งครับ สำหรับคอลัมน์นี้ ผมอยากจะพูดถึงเรื่องของการ ฟังเพลงสักหน่อย ในเรื่องของการฟังเพลงนั้น ต่างคนก็ต่าง มีรูปแบบ การฟังเพลงใน สไตล์ที่แตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน หรือตาม อารมณ์ ที่แตกต่างกันไปในแต่ละเวลา แต่ละเหตุการณ์ สำหรับคอลัมน์นี้นั้น ไม่ว่าคุณจะเล่นดนตรีหรือไม่ได้เล่น ดนตรีก็สามารถอ่านได้ครับ

         เพราะสิ่งที่ผมจะนำเสนอในวันนี้นั้น เป็นแนวทางในการ ฟังเพลงที่ผมได้แนวคิดมาจากท่านอาจารย์ของผม “อ.แป๊บ แห่งวง Infinity” ท่านเคย แนะนำผมเอาไว้คร่าวๆ เมื่อหลายปีก่อนเกี่ยวกับรูปแบบของการฟังเพลง ผมจึงขอ เอามา นำเสนอและอธิบาย เพิ่มเติมเพื่อเป็นการแชร์ความรู้กันไปแล้วกัน ซึ่งอ.แป๊บท่านได้แยกประเภท ของการ ฟังเพลงเอาไว้ดังนี้ 

1.การฟังเพลงที่เราชอบ – สำหรับข้อนี้ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับ ใครชอบอะไร ก็ฟังกันไปตามความชอบของแต่ละปัจเจกบุคคลเลย 

2.การฟังเพลงเพื่อศึกษา – สำหรับข้อนี้นั้น เปรียบเสมือนเป็นการเปิดกว้างในการ ฟังเพลง เลยทีเดียว การที่คุณได้ลองฟังเพลงในสไตล์ใหม่ๆที่คุณเองไม่เคยได้ฟังนั้น จะทำให้คุณได้รับได้สัมผัสอรรถรสใหม่ๆของดนตรีที่หลากหลาย ซึ่งอาจจะทำให้คุณเพลิดเพลินและสนุกกับการฟังเพลงได้มากขึ้น หรืออาจทำให้คุณเองอาจได้เจอกับสไตล์เพลงที่คุณชอบเพิ่มขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งจริงๆแล้วนั้นคุณเองก็อาจได้เคยฟังเพลง(สไตล์ที่คุณไม่รู้จัก)มาแบบผ่าน หูมาบ้างแล้ว โดยที่คุณไม่รู้ตัว และในขณะที่คุณได้ฟังนั้น คุณอาจจะชอบและเพลิดเพลินเป็นอย่างมากก็เป็นได้ เพียงแต่ว่าคุณไม่รู้ว่าคือเพลงอะไรหรือไม่รู้ว่าคือแนวอะไร อย่างเช่น คุณอาจเคยฟังเพลงแนว Punk มาจากหนัง วัยรุ่น อเมริกา  , คุณอาจเคยฟังเพลงแนว Latin มาจากช่วงฟุตบอลโลก ,คุณอาจเคยฟังเพลง Jazz จากการเดินซื้อของในห้างสรรพสินค้า หรือไม่คุณก็อาจเคยฟังเพลงแนว Metal มาจากรายการที่นำเสนอไฮไลท์กีฬา เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดที่ผมได้ยกตัวอย่างมานั้น จะสังเกตได้ว่า ล้วนแต่อยู่ในชีวิตประจำวันของเราทั้งสิ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าเพลงแต่ละสไตล์ก็มีเสน่ห์ มีสีสัน และให้อารมณ์ ให้จินตนาการที่แตกต่างกันไป ยิ่งถ้าเป็น”นักดนตรี”แล้วนั้น การฟังเพลงในสไตล์ที่เราไม่เคยเล่นหรือในสไตล์ที่เราไม่เคยฟัง จะเปรียบเสมือนกับการเพิ่ม source ให้กับตัวเราเอง เป็นการเพิ่มความรู้ใหม่ๆและเพิ่ม Feeling ใหม่ๆเข้ามาในตัวเรา ส่วนคุณจะนำแนวใหม่ๆมาเล่นหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่เลยครับ แต่อย่างน้อยการที่คุณแค่ได้ฟังเพลงนั้นๆไป ก็จะทำให้รายละเอียดและสิ่งต่างๆที่อยู่ในเพลงนั้นๆ ได้เดินทางเข้าไปสู่ใน Sense ทางดนตรีของคุณไปแล้วอย่างแน่นอน ฉะนั้นยิ่งคุณฟังเพลงเยอะเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้เยอะเท่านั้น อาจจะทำให้คุณได้มีไอเดียใหม่ๆเกิดขึ้นมาก็เป็นได้ 

3.การฟังเพลงเพื่อผ่อนคลาย – ในข้อนี้นั้น ก็อาจจะเป็นการฟังเพลงสไตล์เบาๆ ดนตรีไพเราะๆ เสียงนักร้องใสๆ หรืออาจเป็นเพลงบรรเลงก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย เพราะจุดประสงค์ในข้อนี้ ก็คือเพื่อผ่อนคลายจากการทำงาน หรือ จากความเหนื่อยล้า (ซึ่งบางครั้ง เพลงที่เราชื่นชอบนั้น อาจจะไม่สามารถให้อารมณ์แบบนี้ได้) และในปัจจุบันนั้น ดนตรีก็ได้ถูกนำไปใช้ทางการแพทย์ด้วยเช่นกัน เพื่อนำไปบำบัดและรักษาความปกติทางด้านอารมณ์ ร่างกาย และสติปัญญาได้ หรือที่ถูกเรียกว่า”ดนตรีบำบัด”นั่นเอง จากทั้งหมดนี้นั้น จะเห็นได้ว่าการฟังเพลงนั้นมีบทบาทกับชีวิตเราไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วถ้าคุณลองไปใช้ดูให้ครบทั้ง 3 ข้อ ผมว่าคุณจะได้ประโยชน์ ได้ความสุนทรีย์และความบันเทิงขึ้นจากการฟังเพลงอีกไม่น้อยเลย

        จากทั้งหมดนี้นั้น จะเห็นได้ว่าการฟังเพลงนั้นมีบทบาทกับชีวิตเราไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วถ้าคุณลองไปใช้ดูให้ครบทั้ง 3 ข้อ ผมว่าคุณจะได้ประโยชน์ ได้ความสุนทรีย์และความบันเทิงขึ้นจากการฟังเพลงอีกไม่น้อยเลย สำหรับวันนี้ผมก็ฝากเรื่องการฟังเพลงไว้เท่านี้ก่อนแล้วกันครับ    

        ส่วนสำหรับใครที่อยากจะดูผมเล่นดนตรีแบบสดๆกับวง Luminasion ที่ นำโดยพี่   ป็อบ วรวิทย์ ก็สามารถมาดูมาชมกันได้ที่ The Rock Pub ราชเทวี ทุกคืนวันพฤหัสบดี เวลา3ทุ่มครึ่งถึง5ทุ่มครึ่งสำหรับวันนี้ผมก็ฝากเรื่องการฟังเพลงไว้เท่านี้ ก่อนแล้วกันครับ แล้วพบกันใหม่ในคอลัมน์หน้า ขอบคุณครับ

 

 

Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response