Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 2 – Guitartrick.net
close
Bass

Data Bass by Jio Luminasion ตอนที่ 2

   

      สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว GuitarTrick ทุกท่านครับผม ขอต้อนรับสู่คอลัมน์ ”Data Bass by Jio Luminasion ” ของผมอีกครั้งนะครับ สำหรับประเด็นที่ผมจะพูดถึงในวันนี้อาจจะยาวสักหน่อย เพราะสืบเนื่องมาจาก หลายครั้งที่ผมได้เห็นนักดนตรีหลายท่านนั้นได้พูดคุยกันและถกเถียงกันประมาณ ว่า “เล่นดนตรีต้องเล่นได้ทุกแนวถึงจะเก่ง” บ้างก็บอกว่า”คนเราต้องมีจุดยืนสิถึงจะดี” หรือบ้างก็บอกว่า”เล่นดนตรีแบบไหนก็ได้แล้วแต่ เสียงดังตังค์มา” เป็นต้น

ซึ่งจริงๆแล้วนั้น ผมว่าขึ้นอยู่กับ concept ของแต่ละคนว่าเป็นยังไงมากกว่าครับ ว่าเล่นดนตรีเพื่อจุดประสงค์อะไร เพราะต่างคนก็ต่างมีเหตุผลและมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันไปตามแต่ละปัจเจก บุคคล ฉะนั้นไม่มีใครผิดไม่มีใครถูกหรอกครับ ในคอลัมน์นี้ผมจึงอยากจะให้ทุกๆท่านตั้งใจอ่านตั้งแต่ต้นจนจบนะครับ ไม่งั้นอาจจะเกิดการเข้าใจผิดกันไปซะก่อน อิอิ ผมจึงสรุป concept ต่างๆไว้ 5ข้อคร่าวๆดังนี้ 

1.concept ศิลปิน – คนที่มี concept แบบนี้นั้น มักจะให้ความสำคัญกับการมีเอกลักษณ์ของตัวเองที่มีความเฉพาะตัว ที่ไม่เหมือนใคร ที่จะสามารถทำให้คนจดจำได้ และจะให้ความสำคัญในจุดยืนของตัวเองเป็นอย่างมาก หลายคนมีจุดยืนในสไตล์ดนตรีที่ตัวเองชอบอย่างชัดเจน แต่สำหรับบางคนก็ไม่ได้ยึดสไตล์ใดสไตล์หนึ่งเป็นหลัก เนื่องจากว่าเป็นคนที่มีเอกลักษณ์ในการเล่นดนตรี มีสำเนียง และมีซาวด์เฉพาะตัวที่ชัดเจนมากๆ ไม่ว่าจะเล่นแนวไหนก็สามารถทำให้คนฟังจดจำได้โดยที่ไม่ต้องเห็น ส่วนจุดมุ่งหมายส่วนใหญ่ของคนที่มี concept แบบนี้ก็คือ การมีผลงานของตัวเอง การมีอัลบั้มของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร เป็นต้น


 2.concept ก็อบปี้ศิลปินหรือวงที่ชื่นชอบ – คนที่มี concept แบบนี้นั้น จะคล้ายๆ concept ศิลปิน แต่ที่แตกต่างกันก็คือ จะเล่นตามแบบฉบับของศิลปินที่ชื่นชอบหรือวงที่ชื่นชอบ ทั้งเรื่องสไตล์เพลง เรื่องเทคนิคการเล่น ลูกเล่นต่างๆ สำเนียงในการเล่น หรือการปรับซาวด์ต่างๆ ซึ่งอย่างที่บอกครับว่าเรื่องนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก แต่ขึ้นอยู่กับความชอบและ concept ของแต่ละบุคคล คนเราแต่ละคนล้วนมีความแตกต่างกันและมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน ส่วนจุดมุ่งหมายส่วนใหญ่ของคนที่มี concept แบบนี้ก็คือ การได้เล่น cover เพลงของวงหรือศิลปินที่ชอบ หรือการทำอัลบั้มของตัวเองที่มีรูปแบบและสไตล์คล้ายวงหรือศิลปินที่ชอบ เป็นต้น


3.concept มืออาชีพแบบรองรับทุกสไตล์ – คนที่มี concept แบบนี้นั้น จะเน้นความสามารถในการเล่นดนตรีแบบรอบด้าน เล่นได้กว้างๆ หรือว่า overall นั่นเอง เพื่อที่จะรองรับงานต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นดนตรีสไตล์ไหนก็ตาม ส่วนจุดมุ่งหมายส่วนใหญ่ของคนที่มี concept แบบนี้ก็คือ การเป็น back up , การเป็นมือปืนรับจ้างในห้องอัดเสียง , การเป็นอาจารย์สอนดนตรี และพร้อมที่จะเล่นดนตรีในร้านหรือในผับที่ไหนก็ได้ เพราะสามารถรองรับการเล่นดนตรีได้หมดทุกสไตล์ เป็นต้น  


4.concept มืออาชีพแบบเฉพาะทาง – คนที่มี concept แบบนี้นั้น จะเน้นการทำงานที่ค่อนข้างเฉพาะทาง เฉพาะสไตล์ที่ตัวเองชอบหรือที่ตัวเองถนัด อย่างถ้าคนที่เล่นดนตรีในร้านหรือในผับ ก็จะเลือกที่จะทำงานเฉพาะทาง เช่น เจาะจงที่จะทำงานแต่ในร้านที่เล่นเฉพาะเพลงสากล หรือเจาะจงที่จะทำงานแต่ในร้านที่เล่นเฉพาะเพลงไทย เป็นต้น และก็อาจมีการเจาะจงย่อยลงไปอีก แบบเล่นดนตรีเฉพาะแนว อาทิเช่น เล่นเพลงสากลในยุค 70’s เป็นต้น ส่วนจุดมุ่งหมายส่วนใหญ่ของคนที่มี concept แบบนี้ก็จะคล้ายกับ concept มืออาชีพแบบรองรับทุกสไตล์ แต่จะมาแตกต่างกันตรงที่จะทำงานเฉพาะเจาะจงในสไตล์ที่ชัดเจน

5.concept มือสมัครเล่นหรือเป็นงานอดิเรก – คนที่มี concept แบบนี้นั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ที่ไม่ได้ทำงานด้านดนตรีเป็นหลัก อย่างเช่น นักเรียนรวมวงเล่นดนตรีกับเพื่อนเพื่อขึ้นแสดงบนเวทีที่โรงเรียนแบบเฉพาะกิจ , คนที่ทำงานวิศวะกรเล่นดนตรีไว้คลายเคลียดยามว่าง , พนักงานออฟฟิศรวมวงกันในออฟฟิศเพื่อเล่นดนตรีในงานเลี้ยงปีใหม่ เป็นต้น ซึ่งวัตถุประสงค์ของคนที่มี concept นี้นั้น มักจะเล่นดนตรีเพื่อคลายเครียด เพื่อความสนุก หรือไม่ก็เพื่อร่วมกิจกรรมกันในสถาบัน เป็นต้น ซึ่ง concept ต่างๆที่ผมได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ ถ้ามาดูในความเป็นจริงแล้วจะเห็นได้ว่า ในแต่ละคนนั้นก็อาจมี concept หลายข้อรวมกันก็ได้ อย่างเช่น บางคนมี concept นึงเป็นการทำงาน แล้วก็มีอีก concept ที่เก็บไว้ทำตามความฝันของตัวเอง ซึ่งอาจต้องมีการปรับสภาพตามสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปนั่นเอง หรือแม้กระทั่งการตั้งวงดนตรีขึ้นมาสักวง สมาชิกในวงก็ต้องมี concept หลักเดียวกัน ไม่งั้นก็คงร่วมงานกันยาก อาทิเช่น มือกีต้าร์อยากทำวงลงผับเล่นเพลงอินดี้ แต่มือเบสอยากทำวงลงร้านที่เล่นเพลงเพื่อชีวิต เป็นต้น

       สำหรับวันนี้ผมก็พูดมาเยอะพอสมควรแล้ว ก็หวังว่าคอลัมน์นี้จะสามารถเป็นประโยชน์ให้กับทุกๆท่านที่ได้อ่านกันนะครับ จะได้เข้าใจเพื่อนนักดนตรีด้วยกันมากยิ่งขึ้นไปอีก ^^ แล้วพบกันใหม่ในคอลัมน์หน้านะครับ ขอบคุณครับ

 พบกันทุกวันที่ 1 และ 15

 

Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response