My Inspiration Album By Eak Muti – Guitartrick.net
close

14658198_1201990423157804_982206776_n
ครั้งแรกที่ได้สัมผัสท่วงทำนองและลีลาของหนุ่มสกินเฮดท่านนี้ก็เมื่อเกือบ25ปีที่แล้ว เป็นมือกีตาร์สารพัดพิษรอบตัวจริงๆ นอกจากจะเป็นพระอาจารย์ของ Steve Vai แล้วเค้ายังได้เคยร่วมงานทัวร์กับ Mick Jagger /Deep Purple และอีกทั้งยังมีอัลบั้มบรรเลงกีตาร์ Sufing With The Aliens ที่จารึกประวัติศาสตร์โลกของกีตาร์ร็อคหน้าใหม่ขึ้น  Joe Satriani เป็นมือกีตาร์ที่เพียบพร้อมไปด้วยเมโลดี้และเทคนิคที่เหนือชั้น ส่วนตัวผมเองจะมีอัลบั้มของเค้าชื่นชอบสุดๆคือ
Flying In A Blue Dream(1989) กับ The Extremist(1988) บทเพลงในสองอัลบั้มนี้ยังคงก้องกังวาลในหัวของผมตลอดเวลา แทร็คอย่าง Flying In A blue Dream และ  The Mystical Potato Head Groove Thing โจได้โชว์ลวดลายทั้งการประพันธ์เพลงด้วย Mode แปลกๆผนวกกับเมโลดี้เฉพาะตัว กับเทคนิคการเล่น Slur/Tapping/Wammy Bar ระดับเซียนได้อย่างน่าทึ่งและลงตัว ส่วนBig Bad Moonก็เต็มไปด้วยฟิลของ Boogie Woogie กับการเล่นHarmonica อันเร้าใจ
Flying In A Blue Dream คืออัลบั้มที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของโจว่ามีการผสมผสานทั้งความเป็น Music และTechniqueเข้าด้วยกันได้ลงตัวยิ่งนัก และมีสำเนียงเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน
หลังจากนั้นอีก3ปี โจก็ออกอัลบั้มชิ้นใหม่  The Extremist  โปรดักส์ชั่นใหญ่กว่าเดิมโดยบันทึกเสียง ณ One On One ห้องบันทึกเสียงชื่อดังย่าน North Hallywood ที่มีคิวอัดยาวตลอดปี โจสร้างสรรค์งานชุดนี้บนพื้นฐานของดนตรีที่เรียบง่าย ฟังง่าย แต่ก็ยังคงไว้ด้วยชั้นเชิงฝีไม้ลายมืออันเเพรวพราวเช่นเคย มีแทร็ค Summer Song ได้ถูกเข้าบรรจุเป็นเพลงประกอบกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อนอีกด้วย
สำหรับแทร็คที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่มือกีตาร์ทั่วโลกอย่าง Friends ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเมโลดี้สวยงาม  War ที่สื่อถึงความโหดร้ายน่ากลัวของสงคราม Crying บัลลาดที่ไพเราะเพราะพริ้งจนมือกีตาร์ทุกคนอยากเล่นตาม Rubina’s Blue Sky Happiness  ที่โจบรรจงแต่งให้ภรรยาผู้เป็นที่รักแลัอีกหลายๆเพลงที่ควรค่าให้ถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้ม Guitar Instrumental ที่สมบรูณ์แบบสุดอัลบั้มหนึ่ง
แรงบันดาลใจที่ผมได้มาโจนั้นถือว่ามากพอสมควร ทั้งในเรื่องเมโลดี้ที่ทุกคนสัมผัสได้ไม่ซับซ้อนจนเกินไป อีกทั้งเทคนิคมหากาฬต่างๆรวมทั้งการพยายามเค้นสำเนียงที่เป็นตัวของตัวเองออกมาใช้ในงานให้ได้
ครับนี้คือ My Inspiration ชิ้นแรกที่นำมาให้เพื่อนๆได้รู้จักกันครับ  พบกันใหม่คราวหน้าครับ สวัสดีครับ

Tags : eak muti
Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response