เบื่อการซ้อมกีตาร์ !!!! 3 ข้อที่จะทำให้คุณกลับมามีไฟซ้อมอีกครั้ง by music monsters – Guitartrick.net
close
JazzTrick of the week

เบื่อการซ้อมกีตาร์ !!!! 3 ข้อที่จะทำให้คุณกลับมามีไฟซ้อมอีกครั้ง by music monsters

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ในช่วงเดือนที่ผ่านมา อยู่ดีๆผมก็มีอาการ ท้อแท้ เบื่อหน่าย และเซง และ …. บรรยายไม่หมดครับ คล้ายจะเป็นโรคซึมเศร้าเกี่ยวกับการซ้อมกีตาร์ซะอย่างงั้น ! …. จึงตัดสินใจวางเลยครับ กีตาร์ วางไว้ตรงนั้น แล้วออกไปคุยกับเหล่าอาจารย์และพี่ๆที่เคยสอนเรามา …. จัดธูปจุดเทียนกราบขอขมาที่โดดเรียนไปเยอะ และขอถามสักคำถามครับ ว่า อาจารย์เคยมีอาการแบบผมบ้างมั้ยครับ !!!!!

ข่าวดีคือ ผมได้คำตอบที่ดีมากๆจากอาจารย์ทุกคนที่ผมไปขอความรู้มาครับ โดยผมจะสรุปออกมาให้เพื่อนๆได้ลองอ่านดูนะครับ เผื่อว่าเพื่อนๆจะเคยมีอาการแบบผม หรืออาจจะเป็นในอนาคต จะได้มีทางหนีทีไล่ไว้แก้ไขอาการเหล่านี้ได้นะครับ ^^ หลักๆแล้ว มี 3 ข้อครับ ตามมาเลยครับ

1.ซ้อมโดยขาดเป้าหมาย อาจารย์คนแรกบอกผมว่า นายซ้อมอะไรบ้างหล่ะวันๆ ผมบอกว่า ผมก็เอาทุกอย่างมารวมกันนะ อยากซ้อมอะไรก็ซ้อมไปเรื่อย ไม่เคยกำหนดเลยว่าจะซ้อมอะไร อะไรทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ปล่อยไปก่อน ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็เอาไว้วันหลังฝึกใหม่ หรือถ้าไม่งั้นก็ไม่ฝึกเลย …. แล้วพอเบื่อก็เปิดทีวี ฟังเพลง ดูยูทูป และก็ไปเล่นกับแมว พอได้ฟังดังนั้นอาจารย์แทบจะไล่ผมออกจากห้อง แต่ด้วยความสงสารที่ผมเคยทำตัวดีอยู่บ้าง จึงอธิบายให้ฟังสั้นๆว่า ” แล้วตกลงนายเล่นกีตาร์เพื่ออะไร อยากเล่นอะไร อยากทำอะไรได้บ้างบนกีตาร์ รู้ตัวรึเปล่า คิดรึเปล่าก่อนจะซ้อม ว่าวันนี้นายจะได้อะไรจากการซ้อม …. ก่อนจะซ้อมนะ นายคิดก่อนเลยว่าวันนี้นายต้องทำอะไรได้บ้าง แล้วจึงลงมือทำ ไม่ใช่สักแต่ว่าทำไปเรื่อยๆ ทำได้ก็ดี พอไม่ได้ก็เลิก ….. หา inspiration หาสิ่งที่นายคิดว่านายตื่นเต้นกับสิ่งนั้น แล้วลงมือทำมันให้ได้ จะเอาะไรกับวันนี้ มันไม่มีใครอยากทำอะไรแล้วทำไม่ได้หรอก ลองดูแล้วนายจะรู้เอง ว่าการมีเป้าหมายที่แน่นอนมันเจ๋งแค่ไหน ”

2.สมาธิ สมาธิ และสมาธิ ผมได้เล่าอย่างที่ผมเล่าให้อาจารย์คนแรกฟัง ว่าซ้อมยังไง …. อาจารย์คนที่สองบอกว่า ” นายมีสมาธิแค่ไหนตอนนายซ้อม นายจดจ่อกับสิ่งที่นายทำแค่ไหน นายตั้งใจจริงๆมั้ย ตอนที่นายซ้อมไป เปิดดู youtube ไป นายคิดว่านายสามารถควบคุมทุกอย่างให้ออกมาให้เป็นแบบที่นายต้องการได้แล้วรึเปล่า นายควบคุมเสียง , ความสั้นยาวของโน้ต , ควบคุมความเร็ว , ควบคุมทิศทางการดีด หรือเทคนิคต่างๆที่นายต้องทำได้ดีแค่ไหน หากนายไม่มีสมาธิ การซ้อมของนายก็สูญเปล่า ” ซึ่งเมื่อผมกลับมาที่ห้อง ผมลองมานั่งวิเคราะห์สิ่งที่อาจารย์ท่านที่สองได้แนะนำมา และลองสร้างสมาธิที่ดีก่อนการซ้อม ซึ่งนั่นให้ผลที่น่าพอใจจริงๆครับ เพื่อนๆลองกันดูนะครับ

3.ความคงเส้นคงวา ความต่อเนื่อง อาจารย์คนที่ 3 จี้ได้ตรงจุดครับ ตรงที่ผมเล่าให้ฟังว่า ” พอเบื่อการซ้อมก็เปิดทีวี ฟังเพลง ดูยูทูป และก็ไปเล่นกับแมว ” เอาจริงๆจะแถมอีกนิดนึงครับ ถ้าเบื่อนี่วางไปเป็นสัปดาห์เลยครับ แล้วก็เลือกที่จะบอกตัวเองว่า เห้ย เดี๋ยวอีกสองวันค่อยทำก็ได้ ( ความคิดแย่จริงๆครับ )

อาจารย์บอกผมว่า ” ดนตรีเป็นเรื่องของการทำบ่อย ! ไม่ใช่เรื่องของการทำเยอะ …. นายจะไม่ซ้อมติดกันเป็นเวลานาน ความคล่องตัว ความคิด ความสร้างสรรค์ของนายก็จะหายไปตามระยะเวลาที่นายทิ้งการฝึกซ้อมไป และหากนายกลับมาซ้อมหลังจากห่างหายไปเพื่อแค่นายเบื่อและท้อแท้ นั่นคือ นายจะต้องท้อแท้มากกว่าเดิมเป็น 10 เท่า เพราะว่า skills ต่างๆที่นายเคยมี จะลดลงไปเรื่อยๆ ซึ่งนั่นไม่ทำให้เกิดผลดีต่ออารมณ์ในการซ้อม และการเล่นดนตรีแน่นอน …. เพราะฉะนั้น ก่อนนายจะยอมแท้และทิ้งการซ้อมไป ลองคิดดูดีๆว่านายจะเจออะไรหลังจากกลับมาจากการพักผ่อนปลอมๆที่นายสร้างขึ้นมาเพื่อให้ตัวเองกลับมาทำงานหนักกว่าเดิมเป็น 10 เท่า ” ได้ฟังดังนั้น เห็นเลยครับ เห็นจุดจบ รีบลาอาจารย์กลับบ้านมาซ้อมเลยครับ เพราะเท่าที่นับๆในหัวจากที่หยุดซ้อมมา น่าจะต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม 100 เท่า !!

หลังจากกลับมาถึงบ้าน ผมทบทวนสิ่งที่อาจารย์ทั้ง 3 ได้แนะนำมา และลองทำตามดู ผมพบว่าชีวิตในการซ้อม ทัศนคติที่มีต่อการซ้อม และไฟในการซ้อมผมเริ่มกลับมา

1.ผมสนุกที่จะเล่นทุกอย่างในแบบที่มีเป้าหมาย เป้าหมายเล็กๆ หากเราทำได้นั่นก็คือความภูมิใจในแต่ละวัน แล้ววันต่อไปเราจะมีกำลังใจที่จะทำต่อ

2. ผมสนุกทุกครั้งที่ผมซ้อมอย่างมีสมาธิ เพราะผมใช้เวลาในการซ้อมน้อยลง เพราะว่า ผมสามารถทำให้การซ้อมของผมนั้นสำเร็จได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก และเหลือเวลาไป พักผ่อนทำงานหรือนั่งเล่นกับแมวมากขึ้น

3.สุดท้าย ผมไม่เหนื่อยเพราะผมทำเป้าหมายของผมเสร็จในทุกๆวัน และผมไม่ต้องกลับมาทวนของเก่าเป็น 100 เท่า เนื่องจากผมไม่ได้หยุดซ้อม ทำให้ skills ของผมยังคงอยู่ ทุกอย่างในการซ้อมจึงต่อเนื่อง และเดินไปตามระบบที่สบาย เรียบง่าย และได้ผลมากขึ้น

สรุปคือ ชีวิตในการซ้อมดีขึ้นเป็นกองเลยครับ ^^ ต้องขอบคุณอาจารย์ทั้ง 3 ออกสื่อด้วยนะครับ อยากให้เพื่อนๆลองดูนะครับ แล้วจะทำให้การซ้อมสบายขึ้นเยอะ เก่งขึ้น และมีความสุขมากขึ้นด้วยครับ

 

หากเพื่อนๆมีข้อสงสัย ส่งคำถามมาได้ที่ www.facebook.com/musicmonstersroom
หากเพื่อนๆชอบแนวคิดแบบนี้ฝากเพื่อนๆกด “ like “ และกด “ ติดตาม” ได้ที่ www.facebook.com/musicmonstersroom
โดยเราจะมีการ Update ความรู้เกี่ยวกับการเล่น การคิดตลอดทุกวันครับ

Jazz Monsters …… !!

10636039_1493413960911155_6401158440718672100_n
Tags : JAZZ MONSTERS
Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response