อยากเล่นเร็ว แต่ทำไมต้องมาฝึกเล่นช้าๆ? by nott sanpeth – Guitartrick.net
close
Electric GuitarTrick of the week

อยากเล่นเร็ว แต่ทำไมต้องมาฝึกเล่นช้าๆ? by nott sanpeth

13239481_1343922412291365_7606764227257304103_n

สวัสดีครับพี่น้องชาว guitartrick ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาพูดในหัวข้อ

อยากเล่นเร็ว แต่ทำไมต้องมาฝึกเล่นช้าๆ? มาเข้าเรื่องกันเลยครับ “ขอบอกไว้ก่อนนะครับ ข้อมูลนี้ผมพยายามย่อยให้สั้นและเข้าใจง่ายที่สุดและข้ามรายระเอียดหลายๆส่วนไป อย่าเรียกว่าอธิบายแบบลวกๆนะ เรียกว่าอธิบายแบบสาดน้ำร้อนผ่านๆ 55+” สมองของเราจะทำงานเชื่อมโยงกันในหลายๆส่วนพร้อมกันในเวลาที่เราเล่นดนตรี อย่างที่หลายๆคนน่าจะเคยดูในวีดีโอที่ให้ความรู้เรื่องพวกนี้มาแล้ว ซึงการเล่นกีตาร์หลายๆคนจะจดจ่ออยู่กับการฝึกร่างกาย ซึ่งมันก็ดี แต่คนส่วนมากมักมองข้ามเรื่องสมองไปซะงั้น ทั้งที่อวัยวะหลักที่ทำให้เราเคลื่อนไหวร่างกายได้คือ สมอง ไขสันหลัง และ เส้นประสาท (Somatic Nervous System) ซึง Cerebellum เป็นส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อแต่ละมัดต่างๆโดยเฉพาะ โดยการส่งกระแสประสาทไปที่ไขสันหลัง อะมาถึงตรงนี้ มาทำความเข้าใจกันก่อน กระแสประสาทมันจะเป็นสัญญานไฟฟ้า แล้วสมองของเราก็ทำหน้าที่เหมือนสวิชเปิดปิดสัญญานไฟฟ้าเหล่านี้ จริงๆสมองคนเรามีความสามารถในการเชื่อมโยงข้อมูลได้เร็วเหนือ supercomputer ของ NASA ซะอีกนะ ซึ่งสวิชปิดเปิดเหล่านี้มันจะยิ่งเชื่อมต่อข้อมูลได้เร็วขึ้น ถ้าใช้งานมันบ่อยๆ นึกถึงเวลาเราคิดเลข ถ้าเราฝึกคิดเลขบ่อยๆสวิชเปิดปิดกระแสประสาทในสมองส่วนของการคำนวณก็จะทำงานบ่อย สวิชปิดเปิดตรงนั้นเลยสามารถเชื่อมต่อกระแสประสาทได้ไวขึ้น และสุดท้ายเราก็คิดเลขได้เร็วขึ้นนั่นเอง แต่คิดเลขมันมีกฏอยู่ว่า ต้องคิดให้ถูกต้อง ไม่ใช่สักแต่คิดให้เร็วแล้วได้ผลลัพธ์ที่ผิด ซึ่งมือกีตาร์หรือนักดนตรีเครื่องอื่นๆมักพลาดจุดนี้ คือเอาเร็วเข้าว่า และไม่ได้ให้ความสนใจกับผลลัพธ์ ถึงจุดนึงพอเร่งความเร็วไม่ขึ้นก็มักจะคิดว่าเป็นเพราะมือ ไม่ก็กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ต้องฝึกกล้ามเนื้อแต่แทบ 100% ที่ผมได้ถาม ว่าทำไมถึงเร่งไม่ขึ้น คำตอบที่ผมได้มักจะเป็น “มันเกร็ง” กล้ามเนื้อมันไม่แข็งแรงมันเลยเกร็งหรอ? จริงดิ คิดแบบนั้นจริงๆหรอ? ไม่ใช่ว่าสมองเปิดปิดกระแสประสาทเพื่อเชื่อมต่อข้อมูลให้ร่างกายขยับในแบบที่เราต้องการไม่ทันหรอ เคยสังเกตุมั้ย คนที่เล่นเร็วได้แบบมีคุณภาพ ทำไมเวลาเล่นช้าๆกับเล่นเร็วๆ มักจะมีการเคลื่อนไหวของร่างกายที่แทบไม่ต่างกันเลย แถมดูชิวๆแม้เล่นเร็ว แต่บางคนเล่นช้าก็ดูปกติดีแต่เร็วบุ๊บดูเล่นลำบ๊ากลำบากขึ้นมาทันที ทุกอย่างมันมีเหตุผลของมันอยู่หนะ ถ้าชุดคำสังมันถูกแล้วหนะนะ เราจะเร่งความเร็วขึ้นไปได้เท่าที่กล้ามเนื้อจะสามารถทำได้เลย ถึงตอนนั้นถ้ายังไม่พอใจ การฝึกกล้ามเนื้อเฉพาะจุดเพื่อสร้างความเร็วให้มากขึ้นเป็นเรื่องที่นอนดูการ์ตูนทำเลยหละ เพราะสวิชเปิดปิดมันเชื่อมต่อเร็วแล้ว ที่สำคัญเร็วและถูกจุดด้วย

ปล.อันนี้ถามแทน คิดว่าต้องมี 55+ สมองมันเป็นเหมือนสวิชถ้างั้นเราก็พยายามฝืนมันเอาก็ได้ดิ พยายามบังคับให้มันเปิดปิดเร็วขึ้นด้วยการฝืนเล่นเร็วๆไปเลย คำตอบคือ ตามหลักได้นะ ถ้าคุณพยายามฝืนในแบบที่ฟอร์มนิ้วยังเป็นไปตามที่คุณต้องการ 100% อยู่ และต้องมั่นใจด้วยว่าทุกการเคลื่อนไหวยังอยู่ในการควบคุมของคุณทั้งหมดจริงๆ แต่นะ ความจริงคือการควบคุมเป็นไปได้ยากมากจนแทบเป็นไปไม่ได้ สวิชมีเป็นล้านๆอันในสมอง และเส้นประสาทมีเป็นล้านๆเส้น แค่ขยับนิ้วก้อยนิ้วเดียวการเชื่อมโยงของกระแสประสาทก็ทำงานแบบซับซ้อนมากๆแล้วครับ มันเป็นไปได้ยากที่จะไม่มีการรบกวนจากกระแสประสาทชุดคำสั่งอื่นเข้ามารบกวนความตั้งใจของเรา เอาจริงๆขนาดตั้งใจฝึกยังยากเลย ถ้าฝืนนี้ no comment ละกัน เช่น เราตั้งใจจะยกนิ้วก้อยออกจากสายเฉยๆ โอเค สวิชยกนิ้วก้อยเปิด แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น นิ้วก้อยพับงอเข้าเฉย? นิ้วนางยกด้วยเฉย?…สวิชพับงอนิ้วก้อยเปิดด้วย สวิชยกนิ้วนางก็ขอมีส่วนร่วมตั้งใจยกนิ้วนึงออกแต่อีกนิ้วที่ไม่ได้ต้องการขยับ ดันขยับยกตามมาด้วย เคยเจอเหตุการอะไรทำนองนี้มั้ยละ ถ้าจะลองฝืนดูก็ขอให้โชคดีครับ 55+ ^^ เสริมอีกนิด คนที่เล่นเร็วได้แบบมีคุณภาพทุกคนและทุกเครื่องดนตรี ถ้าพูดถึงเรื่องการสร้างความเร็ว ทุกคนจะพูดถึงเรื่องการเล่นช้าๆเหมือนกันทุกคน บางทีคำว่าพรสวรรค์ มันเป็นแค่ความแตกต่างระหว่าง คนที่อดทนเล่นช้าๆให้ถูกเป๊ะ 100% ได้ กับคนที่ไม่สามารถอดทนได้ มันอาจเป็นเรื่องง่ายๆแค่นี้เอง เพราะสุดท้ายคนที่อดทนได้จะก้าวกระโดด

ขอฝากติดตามผลงานด้วยนะครับ ตอนนี้มีผลงานออกมาใหม่แล้ว แต่เพลงเก่าเมื่อ 7 ปที่แล้วเอามาทำใหม่แบบเป็นทางการ 55+ ยังไงรบกวนช่วยติดตามด้วยนะครับ ^^

และติดตามผม และผลงานต่างๆของผมได้ที่

FB: https://www.facebook.com/nottsanpeth.mahawat

IG: https://www.instagram.com/nottsanpeth/

YT: https://www.youtube.com/user/NottSanpeth

My Project: https://www.facebook.com/imaginalband

BANDCAMP: https://nottsanpeth.bandcamp.com

Gumroad: https://gumroad.com/nottsanpeth

 

Tags : Nott Sanpeth
Guitartrick

The author Guitartrick