Melodic Cell by jazz monsters – Guitartrick.net
close
JazzTrick of the week

Melodic Cell by jazz monsters

12717798_1679660822286467_6910691151758615192_n

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Jazz Monsters กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ …. การได้มีโอกาสเขียนคอลัมน์นี้ ทำให้ผมรู้สึกดีทุกครั้งที่จะคิดหรือค้นหาเรื่องใหม่ๆ มาฝากเพื่อนๆ ทุกๆวันผมต้องการที่จะหาสิ่งใหม่ๆมาเพื่อที่จะขยายความต่อ เพื่อที่จะนำเสนอต่อเพื่อนๆชาว Jazz Monsters สำหรับเพื่อนๆที่ติดตาม ผมขอบคุณมากๆครับ อยากให้มีคำถามกลับมาเยอะๆนะครับ ผมจะพยายามตอบทุกๆคำถามที่เพื่อนๆถามครับ สามารถ comment ลงด้านล่างของคอลัมน์นี้ได้เลยนะครับ ทาง guitartrick.net ได้ทำพื้นที่ไว้เผื่อให้เพื่อนๆได้ comment กันด้วยนะครับ

มาถึงเรื่องที่ผมลองหามาในเดือนนี้นะครับ เรื่องนี้มันมีชื่อว่า “ Melodic Cell “ แต่บางตำราเรียกว่า “ Melodic Structure “ อ้า เป็นที่รู้กันว่า เกี่ยวกับคำว่า melodic ทั้งสองชื่อเลย เพราะฉะนั้น นี่คือเรื่องของการได้ ส่วนเล็กๆ ของเมโลดี้ ที่จะใช้ในการคิดโซโล่ได้นะครับ ( บางคนเรียกว่า 4 notes grouping ครับ) นักดนตรีที่ใช้ melodic cell คล่องๆมีมากมายครับ เช่น John Coltrane , Jerry Bergonzi , Joe Pass และอีกมากมายครับ หากเรียนรู้ภาษานี้ดีๆแล้ว เราจะฟังแล้วได้ยินเลยครับ ว่าเค้ากำลังใช้เรื่องนี้เป็นส่วนประกอบในการโซโล่ของเค้าด้วย

เราเคยแนะนำกันมาในหลายๆเดือนที่ผ่านมาว่า การเล่น Solo ที่ดีนั้น จะต้องเป็น ไลน์โซโล่ที่ ได้ยิน outline ของเพลงๆนั้นชัดเจน จะตั้งใจที่จะ substitute อะไรมากมายยังไง พื้นฐานที่ดีคือมาจาก outline ของเพลงที่ชัดเจน …. ผมจึงเคยแนะนำให้เพื่อนๆได้ฝึก arpeggio ตามคอร์ดในเพลงกันไปบ้างแล้ว เพราะนั่นคือ outline ที่ชัดเจนมากๆ สามารถนำการเล่น arpeggio ต่อเนื่องมาใช้ในการโซโล่ได้เลย ( อาจจะฟังดูประหลาดสักนิด แต่ถ้าเรียบเรียงดีๆ จะฟังลงตัวได้เลยครับ )

ส่วน Melodic Cell หรือที่บางคนเรียกว่า 4 notes grouping นั้น มีส่วนประกอบมาจาก triad ครับ เพราะฉะนั้นเรื่องของ outline ของคอร์ดเพลงที่เราเล่น ชัดเจนแน่นอนครับ triad ไม่ทำให้ผิดหวังแน่ๆครับ แต่เราจะเพิ่มโน้ตให้ triad เพื่อให้เกิด melodic cell ที่ง่ายต่อการนำมาเล่น , มีสีสันมากขึ้น และยังเหมาะกับการใช้ โซโล่ในเพลงที่มี chord change เร็วๆอีกด้วยครับ

มาถึงหลักการของการคิด melodic cell นะครับ เป็นเรื่องที่ง่ายแสนง่ายครับ basic สุดๆเลยจะมีหลักการดังนี้นะครับ

Major chord , Dominant chord ใช้ 1 – 2 – 3 – 5
minor chord ใช้ 1 – 3 – 4 – 5
minor7b5 ใช้ 1 – 3 – 4 – b5

โดย เราอาจจะฝึกโดยนำมาเล่นกับ “ Fast-Moving Dominant Cycle “ ในช่วงแรกๆ จะง่ายต่อการทำความเข้าใจครับ

หากเพื่อนๆเคยเล่นเพลง Rhythm Changes เพื่อนๆลองสังเกตุท่อน B ของเพลง จะมีคอร์ดดังนี้ครับ

D7 – G7 – C7 – F7

ซึ่งหากเพื่อนๆลองสังเกตุดูดีๆ progression นี้คือการเคลื่อนคอร์ดประเภท Dominant เป็น Circle of 4th ใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นเราลองนำมาซ้อมให้ครบทั้ง Circle เลยจะเป็นการดีเลยครับ  เพราะฉะนั้นเราจะได้ progression ที่จะใช้ฝึกตามนี้ครับ

C7 – F7 – Bb7 – Eb7 – Ab7 – Db7 – Gb7 – B7 – E7 – A7 – D7 – G7

จะได้แบบฝึกตาม ภาพ ที่ผมแนบไว้ด้านล่างนี้นะครับ

Melodic Cell

จะเห็นว่า ที่ผมได้ทำโน้ตให้ จะเป็นคอร์ด ละ 4 beats นะครับ ซึ่งหลังจากเพื่อนๆฝึกกับ Cycle of 4th ที่ผมเขียนให้แล้ว ให้ลองเปลี่ยนเป็น คอร์ดละ 2 beats นะครับ

การเล่น Melodic Cell ยังมีอีกหลายรูปแบบนะครับ อยากฝากเพื่อนๆทำการบ้านนี้ให้ดี แล้วเราจะมาลุยกันต่อในเดือนหน้านะครับ

ขอให้มีความสุขกับการเล่นดนตรีครับผม เรียนรู้ทุกวัน และพัฒนาทุกๆวันนะครับ ยังคงย้ำครับดนตรี ตรงไปตรงมาเสมอ เราจะเล่นได้เท่าที่เราทำครับ ไม่มีเกินกว่านั้นและไม่มีใครมาเอา skill ที่เรามีไปได้ เป็นสิ่งที่ขโมยใครไม่ได้และไม่มีใครขโมยไปจากเราได้ ….. ทำเท่าไรได้เท่านั้นครับ พยายามฝึกครับ ทางลัดมีไว้สำหรับคนที่ไม่จริงจัง หากเราขยันและชอบดนตรีจริงๆ เราไม่เรียกร้องหาทางลัดแน่นอนครับ เราแค่ต้องการทางที่ถูกต้อง

เช่นเคยนะครับ ใครมีอะไรสงสัย ส่งคำถามมาได้ที่ Email ได้เลยนะครับ
email : nathuadsoontorn@gmail.com
facebook : facebook.com/musicmonstersroom Jazz Monsters …… !!

Tags : JAZZ MONSTERS
Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response