Basic Jazz Comping Exercise – Guitartrick.net
close
JazzTrick of the week

Basic Jazz Comping Exercise

Basic Jazz Comping Exercise

สวัสดีครับ เพื่อนๆชาว Jazz Monsters เราได้คุยกันในเรื่องของเพลง Jazz Blues กันไปในเดือนก่อนหน้านี้ เพื่อนๆได้ลองหาฟังกันบ้างรึยังครับ ซึ่งในเดือนที่แล้ว ผมได้ให้การบ้านเพื่อนๆไปคือเรื่องของ คอร์ดที่ใช้ในเพลง F Jazz blues ให้เพื่อนๆลองฝึกเล่นกัน อาจจะลองเล่นเป็น Whole note ก่อนก็ได้ครับ ( สำหรับนักเรียนที่มาเรียนกับผม ในระยะแรกของการจำเพลง ผมก็จะให้ฝึกเล่นคอร์ด ในเพลง โดยเล่นกับ rhythmic ง่ายๆก่อน เช่น Whole note , Half note ) เพื่อให้รู้ว่าเราอยู่ตรงไหนของเพลงแล้ว เป็นการทำความรู้จักกับเพลงนั้นๆอย่างง่ายครับ

ผมเป็นคนนึงที่เคยสนใจแต่เรื่องของการโซโล่ เรื่องของการเล่น single line แต่พอศึกษามากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของ rhythm มากขึ้นเรื่อยๆครับ ซึ่งในส่วนของเดือนนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Basic Jazz Comping กันครับ

การฝึก comping หรือย่อมาจากคำว่า accompaniment …. คือการ ฝึกเล่นเพื่อเป็นพื้นหลังให้กับผู้ที่โซโล่ หรือผุ้ที่เล่น Melody ของเพลงที่เรากำลังเล่นด้วยกันอยู่ หลายๆคนคิดถึงการเล่นเป็นพื้นหลัง โดยที่ไม่เคยคิดว่า มันสำคัญ ซึ่งจริงๆแล้ว ผมอยากจะนำเสนอความคิดและความเข้าใจให้มากขึ้นในเรื่องนี้ สำหรับผมซึ่งด้วยความเข้าใจส่วนตัว ด้วยการถามอาจารย์ต่างๆ ด้วยการอ่านบทความของนักดนตรีแจ๊สเก่งๆ ทุกๆคน ไม่มีใครคิดว่า เราจะเป็นพื้นหลัง แล้วไม่มีความสำคัญเลยสักคนครับ แล้วเค้ามองกันยังไงหล่ะ !!!!!!

“หลายๆความเห็นที่ผมได้ยินมา อยากจะขอสรุปรวมว่า เค้าคิดว่า การเล่น comping ที่ดีนั้น คือการ เล่นเพื่อเป็น back แต่เป็น back ที่เพิ่มสีสัน จังหวะชัดเจน มีความน่าสนใจในตัวเอง และสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับ ผู้ที่กำลังเล่น solo อยู่ครับ “ ไม่ใช่ back ที่จืดชืด เล่นแค่เพื่อให้ครบๆห้องไป เล่นแค่ให้แน่นๆไปเฉยๆนะครับ ลองมองใหม่นะครับ ง่ายๆเลย อยากให้เพื่อนๆลองกลับไปฟัง track ที่เราชอบฟังอีกครั้ง แล้วเปลี่ยนจากฟัง solo มาฟังคนที่ rhythm อยู่บ้างครับ แล้วเพื่อนๆจะได้ยินอะไรเพิ่มขึ้นอีกมากมายครับ

ทีนี้เรามาถึงการฝึกของเราในเดือนนี้กันนะครับ ผมได้เขียน rhythm ที่นิยมใช้สำหรับดนตรีแจ๊ส มาให้เพื่อนๆลองฝึกกัน 5 แบบนะครับ อยากให้เพื่อนๆลอง download ไปซ้อมดูนะครับ วิธีการซ้อมที่ผมอยากแนะนำ ดังนี้ครับ

ผมจะฝึก rhythm แต่ละแบบ กับโน้ตตัวเดียว หรือคอร์ดเดียวเท่านั้น กับ metronom หลังจากที่ผมสามารถเล่น ได้ตามด้านบนแล้ว ผมจะเริ่มนำแต่ละ rhythm มาเล่นกับ ii – V – I Progression หลังจากนั้น ผมจะเริ่มนำแต่ละ rhythm ( เล่น rhythm เดียวแต่ใช้เล่นทั้งเพลงนะครับ ) มาฝึกกับเพลงที่เราสนใจอยู่ เช่นตัวอย่างในคลิป ผมจะเล่นกับเพลง Straight no Chaser ( compose by Thelonious Monk ) ซึ่งหลังจากเพื่อนๆ ทำได้ตามด้านบนแล้ว เพื่อนๆจะสามารถใช้งาน แต่ละ rhythm ได้อย่างอิสระมากขึ้นครับ เราจะนำทุกๆ rhythm มาผมสมกัน เป็นการ Improvisation อย่างนึงได้เลยครับ

ผมได้อัดคลิปไว้ ให้เพื่อนๆดู วิธีการนำไปฝึกกับเพลง Straight No Chaser โดยใช้หลักการ เล่น Rhythm เดียว กับทั้งเพลงครับ ซึ่งผมได้อัด melody เอาไว้ด้วย เพื่อที่จะให้เพื่อนๆได้ลองฟังเปรียบเทียบดูว่า การที่เราเปลี่ยน rhythm ไปต่างๆกัน สิ่งที่เราจะได้ความแตกต่างของตัวเพลงออกไป ถึงแม้ว่า melody นั้น จะเป็นไลน์เดิมก็ตาม

12696725_10201158036590999_430163421_o

ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการซ้อมนะครับ ขอให้ละเอียดกับทุกๆการซ้อมนะครับ เพื่อความสนุกในการเล่นดนตรี สุดท้าย เปิดหู เปิดตา และเปิดใจครับ !

เช่นเคยนะครับ ใครมีอะไรสงสัย ส่งคำถามมาได้ที่ Email เลยนะครับ

email : nathuadsoontorn@gmail.com facebook : facebook.com/musicmonstersroom

Jazz Monsters …… !!

Tags : JAZZ MONSTERS
Guitartrick

The author Guitartrick

Leave a Response