Jazz – Guitartrick.net
close

Jazz

Jazz monster

Jazz

Coltrane Change !!!! by jazz monster

The-Coltrane-Changes
Coltrane Change !!!! หลายๆคนคงสงสัย เวลาได้ยินคำนี้จากนักดนตรีแจ๊ส ... อะไรคือ Coltrane Change วันนี้จะลองอธิบายแบบคร่าวๆให้เพื่อนๆได้เข้าใจพื้นฐานก่อนนะครับ โดยหลักๆแล้ว Coltrane Change นั้นแบ่งออกเป็น ( พื้นฐานนะครับ) 2 แบบคือ 1. Three Tonic System หรือ ง่ายๆคือการเคลื่อนของคีย์เป็น Major third อย่างเช่น 3 bars แรกของ Giant Steps BMaj7 -D7 - Gmaj7 - Bb7 - Ebmaj7 หากเพื่อนๆสังเกต จะเห็นว่า มีอยู่หลักคือ 3 key center คือ Bbmajor , G major และ Eb major เนื่องจากว่า แต่ละ key center นั้นถูกส่งด้วย
อ่านต่อ...
Jazz

Triad Pair by jazz monster

maxresdefault
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters   เดือนนี้  คุยกันต่อเลยนะครับ    .....  สำหรับเดือนนี้ผมอยากจะแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับเรื่อง Triad Pair  เนื่องจากว่า มีเพื่อนที่ติดตามคอลัมน์นี้อยู่ได้ส่ง email ถามผมถึงวิธีการในการคิด และใช้งานของ Triad pair  ผมจึงคิดว่าจะแนะนำให้ทีเดียวเลยครับ ว่ากันด้วยเรื่องของ Triad Pair  หลักการง่ายๆของ  Triad pair คือการนำ Triad 2  ชุด มาต่อกัน  เพื่อให้เกิดเสียงใหม่ๆขึ้น   ( หลายๆคนจะเรียกกันใหม่ชื่อว่า Hexatonic Scale   ก็เป็นไปได้ เนื่องจากว่า triad 1 ชุด มีโน้ต 3 ตัว 
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

” Application for the Dominant seventh Chord ! ” by jazz monster

pexels-photo
สวัสดีครับ เพื่อนๆ Jazz Monsters กลับมาอีกครั้งนะครับ หลังจากที่เราฝึกกันมาถึงระดับหนึ่ง เรารู้จักเรื่องของ Shell Voicing , Arpeggios , Major Scale , minor scale และอีกหลายวัตถุดิบที่เราจะนำมาใช้ในการโซโล่ ในครั้งนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของ " Application for the Dominant seventh Chord ! " เพื่อนๆหลายๆคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่า บนคอร์ด Dominant 7 เราจะมองเป็น chord scale แบบไหนลงไป โดยหลักๆแล้ว เราจะนิยมมองเป็น Mixolydian mode ใช่มั้ยครับ ก็คือเป็น 5th mode of Major scale แต่ๆๆๆ วันนี้ ผมจะขอพูดถึงใ
อ่านต่อ...
Jazz

trick by jazz monsters

listen_to_music_wallpaper-normal
สวัสดีครับ ชาว Jazz Monsters ทั้งหลาย   ต้องสวัสดีปีใหม่ 2560  นะครับ    ปีที่แล้วผ่านการฝึกมาบ้างพอสมควร  ปีนี้ผมสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะต้องฝึกให้หนักกว่าเดิมอีก   และทำให้ตัวเองมีแนวความคิดความเข้าใจขยายไปทั้งทางลึกขึ้นและกว้างขึ้น เพื่อนๆเคยสักเกตมั้ยครับ  ว่าหลายๆครั้งที่เราพยายามฝึกบางสิ่งบางอย่าง   พยายามทั้งวันแต่ก็ทำไม่ได้  หรือทำไปเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจสักที   แต่พอเราปล่อยไว้ให้ผ่านไปสัก 1 เดือน  , 3 เดือน , 6 เดือน  แล้วเราก็จะสามารถทำได้  แบบที่ว่าอยู่ดีๆก็ทำได้    .....  นั่นคือเราต้องใ
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

Emblishment by jazz monsters

guitar-1031762_1920
  สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ครั้งที่แล้วเราคุยกันในเรื่องการฝึกซ้อม เมื่อเจอปัญหาการเบื่อหน่ายในการเล่นกีตาร์ ฝึกซ้อมกีตาร์ เราจะได้หาวิธีแก้ไขกันได้นะครับ ในเดือนนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ การ Emblishment คือการประดับตกแต่ง ไลน์ของเรา โดยการทำ Emblishment คือการใช้ Non Chordtone หรือ non - harmonic tone นั้น มาสร้าง melody ร่วมกับ Chord tone ซึ่งก็คือหลังจากที่เราเรียนรู้การฝึกเล่น Arpegios ของเพลงต่างๆจนคล่องแล้ว เพื่อนๆจะมีคำถามว่า เราควรจะฝึกยังไงต่อดี ทำยังไงให้มีเสียงเป็น Ja
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

เบื่อการซ้อมกีตาร์ !!!! 3 ข้อที่จะทำให้คุณกลับมามีไฟซ้อมอีกครั้ง by music monsters

pexels-photo-26732
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ในช่วงเดือนที่ผ่านมา อยู่ดีๆผมก็มีอาการ ท้อแท้ เบื่อหน่าย และเซง และ .... บรรยายไม่หมดครับ คล้ายจะเป็นโรคซึมเศร้าเกี่ยวกับการซ้อมกีตาร์ซะอย่างงั้น ! .... จึงตัดสินใจวางเลยครับ กีตาร์ วางไว้ตรงนั้น แล้วออกไปคุยกับเหล่าอาจารย์และพี่ๆที่เคยสอนเรามา .... จัดธูปจุดเทียนกราบขอขมาที่โดดเรียนไปเยอะ และขอถามสักคำถามครับ ว่า อาจารย์เคยมีอาการแบบผมบ้างมั้ยครับ !!!!! ข่าวดีคือ ผมได้คำตอบที่ดีมากๆจากอาจารย์ทุกคนที่ผมไปขอความรู้มาครับ โดยผมจะสรุปออกมาให้เพื่อนๆได้ลองอ่านดูนะ
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

Melodic Cell by jazz monsters

12717798_1679660822286467_6910691151758615192_n
สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Jazz Monsters กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ .... การได้มีโอกาสเขียนคอลัมน์นี้ ทำให้ผมรู้สึกดีทุกครั้งที่จะคิดหรือค้นหาเรื่องใหม่ๆ มาฝากเพื่อนๆ ทุกๆวันผมต้องการที่จะหาสิ่งใหม่ๆมาเพื่อที่จะขยายความต่อ เพื่อที่จะนำเสนอต่อเพื่อนๆชาว Jazz Monsters สำหรับเพื่อนๆที่ติดตาม ผมขอบคุณมากๆครับ อยากให้มีคำถามกลับมาเยอะๆนะครับ ผมจะพยายามตอบทุกๆคำถามที่เพื่อนๆถามครับ สามารถ comment ลงด้านล่างของคอลัมน์นี้ได้เลยนะครับ ทาง guitartrick.net ได้ทำพื้นที่ไว้เผื่อให้เพื่อนๆได้ comment กันด้วยนะครับ
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

Altered Dominant Lick #1 by jazz monsters

13224169_10201480177564322_1694597960_o
สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Jazz Monsters กลับมาพบกันอีกครั้ง .... คอลัมน์ของคน hardcore ในเรื่องของ Harmony สำหรับผมเรียกง่ายๆ ว่า Hardcore เสียงคลีนครับ ในเดือนนี้ ผมได้ Lick มา 1 lick ให้เพื่อนๆได้ลองฝึก และเอามาวิเคราะห์หาวิธีที่มอง Approach ต่างๆในการคิด line นี้ขึ้นมาครับ ผมได้อัดคลิปการเล่นให้เพื่อนๆได้ลองฟังด้วยครับ ว่าเราสามารถเล่นออกมาให้ได้เสียงแบบไหน ให้เพื่อนๆลองฟังได้ตามนี้นะครับ ลองดูวิธีการใช้นิ้ว และวิธีการวางมือนะครับ ผมขอแนะนำเพื่อนๆครับ ว่าในการฝึก lick เพื่อนๆควรจะเล่นออกมาให้ดูดีให้ไ
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

การฟัง “ ( Listening skill ) by jazz monsters

11051109_10200170412981026_234616166_n
สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Jazz Monsters ... ฝึกกีตาร์กันถึงไหนแล้วครับ ยังสนุกกับการเล่นดนตรีอยู่มั้ยครับ .... ผมเคยเจอคำถามนึง ถามว่า “ ถ้าเรามีโอกาสได้เล่นดนตรี แล้ววันนั้น มีคนดูเราแค่เพียงคนเดียว เรายังอยากจะเล่นดนตรีอยู่มั้ย “ พอคิดดูแล้ว ก็รู้สึกกระทบกระเทือนใจเหมือนกันนะครับเพื่อนๆ ยิ่งในดนตรีสไตล์ที่เรากำลังพยายามใช้เวลาทุ่มเทที่จะฝึกอยู่ ในตอนนี้ ที่เรียกว่า “ Jazz “ ด้วยแล้ว 555 คนดูหรือคนฟังน้อยมากครับ ผมรับรองได้ว่าคนเล่นมากกว่าคนดู !! แต่ !!!!!! นั่นไม่ใช่ประเด็นครับ สุดท้ายแล้วคำตอบคงอ
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

Melodic Extension by jazz monster

12717798_1679660822286467_6910691151758615192_n
            ได้เจอกันอีกครั้งนะครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ... ดีใจที่ได้กลับมาเจอกันอีกครับ เพราะทุกครั้งที่ผมได้เขียนคอลัมน์นี้ แปลว่าเพื่อนๆยังมีความสนใจในสิ่งที่ผมได้นำเสนอไปในเดือนที่ผ่านมา ผมจึงได้รับโอกาสให้นำเสนอความคิดใหม่ๆในเดือนนี้ ทั้งจากที่ผมรู้มาจากคนอื่น อาจารย์หลายๆท่านที่ผมคอยถามคอยรบกวนปรึกษา หรือพี่ๆน้องๆที่ผมคอยรบเร้าให้เค้าแนะนำมา และผมได้นำมาบอกต่อให้เพื่อนๆได้อ่านและลองทำความเข้าใจกัน ในเดือนนี้ ผมออยากจะแนะนำเพื่อนๆที่จะฝึกเล่น Jazz ให้ลองฝึกกันในหัวข้อ Melodic Extension
อ่านต่อ...
1 2 3
Page 1 of 3