Trick of the week – Guitartrick.net
close

Trick of the week

ทริค เทคนิค การเล่นดนตรี ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็น กีต้าร์ เพียงอย่างเดียวอาจเป็นทริคการเล่น เบส กลอง คีย์บอร์ด หรือแม้กระทั่งการปรับแต่ง จูน อุปกรณ์ประกอบการทำดนตรี ด้วยมือโปรเฉพาะด้าน ที่จะมาแนะนำกัน

Jazz

Coltrane Change !!!! by jazz monster

The-Coltrane-Changes
Coltrane Change !!!! หลายๆคนคงสงสัย เวลาได้ยินคำนี้จากนักดนตรีแจ๊ส ... อะไรคือ Coltrane Change วันนี้จะลองอธิบายแบบคร่าวๆให้เพื่อนๆได้เข้าใจพื้นฐานก่อนนะครับ โดยหลักๆแล้ว Coltrane Change นั้นแบ่งออกเป็น ( พื้นฐานนะครับ) 2 แบบคือ 1. Three Tonic System หรือ ง่ายๆคือการเคลื่อนของคีย์เป็น Major third อย่างเช่น 3 bars แรกของ Giant Steps BMaj7 -D7 - Gmaj7 - Bb7 - Ebmaj7 หากเพื่อนๆสังเกต จะเห็นว่า มีอยู่หลักคือ 3 key center คือ Bbmajor , G major และ Eb major เนื่องจากว่า แต่ละ key center นั้นถูกส่งด้วย
อ่านต่อ...
Jazz

Triad Pair by jazz monster

maxresdefault
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters   เดือนนี้  คุยกันต่อเลยนะครับ    .....  สำหรับเดือนนี้ผมอยากจะแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับเรื่อง Triad Pair  เนื่องจากว่า มีเพื่อนที่ติดตามคอลัมน์นี้อยู่ได้ส่ง email ถามผมถึงวิธีการในการคิด และใช้งานของ Triad pair  ผมจึงคิดว่าจะแนะนำให้ทีเดียวเลยครับ ว่ากันด้วยเรื่องของ Triad Pair  หลักการง่ายๆของ  Triad pair คือการนำ Triad 2  ชุด มาต่อกัน  เพื่อให้เกิดเสียงใหม่ๆขึ้น   ( หลายๆคนจะเรียกกันใหม่ชื่อว่า Hexatonic Scale   ก็เป็นไปได้ เนื่องจากว่า triad 1 ชุด มีโน้ต 3 ตัว 
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

” Application for the Dominant seventh Chord ! ” by jazz monster

pexels-photo
สวัสดีครับ เพื่อนๆ Jazz Monsters กลับมาอีกครั้งนะครับ หลังจากที่เราฝึกกันมาถึงระดับหนึ่ง เรารู้จักเรื่องของ Shell Voicing , Arpeggios , Major Scale , minor scale และอีกหลายวัตถุดิบที่เราจะนำมาใช้ในการโซโล่ ในครั้งนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของ " Application for the Dominant seventh Chord ! " เพื่อนๆหลายๆคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่า บนคอร์ด Dominant 7 เราจะมองเป็น chord scale แบบไหนลงไป โดยหลักๆแล้ว เราจะนิยมมองเป็น Mixolydian mode ใช่มั้ยครับ ก็คือเป็น 5th mode of Major scale แต่ๆๆๆ วันนี้ ผมจะขอพูดถึงใ
อ่านต่อ...
Jazz

trick by jazz monsters

listen_to_music_wallpaper-normal
สวัสดีครับ ชาว Jazz Monsters ทั้งหลาย   ต้องสวัสดีปีใหม่ 2560  นะครับ    ปีที่แล้วผ่านการฝึกมาบ้างพอสมควร  ปีนี้ผมสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะต้องฝึกให้หนักกว่าเดิมอีก   และทำให้ตัวเองมีแนวความคิดความเข้าใจขยายไปทั้งทางลึกขึ้นและกว้างขึ้น เพื่อนๆเคยสักเกตมั้ยครับ  ว่าหลายๆครั้งที่เราพยายามฝึกบางสิ่งบางอย่าง   พยายามทั้งวันแต่ก็ทำไม่ได้  หรือทำไปเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจสักที   แต่พอเราปล่อยไว้ให้ผ่านไปสัก 1 เดือน  , 3 เดือน , 6 เดือน  แล้วเราก็จะสามารถทำได้  แบบที่ว่าอยู่ดีๆก็ทำได้    .....  นั่นคือเราต้องใ
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

Emblishment by jazz monsters

guitar-1031762_1920
  สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ครั้งที่แล้วเราคุยกันในเรื่องการฝึกซ้อม เมื่อเจอปัญหาการเบื่อหน่ายในการเล่นกีตาร์ ฝึกซ้อมกีตาร์ เราจะได้หาวิธีแก้ไขกันได้นะครับ ในเดือนนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ การ Emblishment คือการประดับตกแต่ง ไลน์ของเรา โดยการทำ Emblishment คือการใช้ Non Chordtone หรือ non - harmonic tone นั้น มาสร้าง melody ร่วมกับ Chord tone ซึ่งก็คือหลังจากที่เราเรียนรู้การฝึกเล่น Arpegios ของเพลงต่างๆจนคล่องแล้ว เพื่อนๆจะมีคำถามว่า เราควรจะฝึกยังไงต่อดี ทำยังไงให้มีเสียงเป็น Ja
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

My Inspiration Album By Eak Muti

14658198_1201990423157804_982206776_n
ครั้งแรกที่ได้สัมผัสท่วงทำนองและลีลาของหนุ่มสกินเฮดท่านนี้ก็เมื่อเกือบ25ปีที่แล้ว เป็นมือกีตาร์สารพัดพิษรอบตัวจริงๆ นอกจากจะเป็นพระอาจารย์ของ Steve Vai แล้วเค้ายังได้เคยร่วมงานทัวร์กับ Mick Jagger /Deep Purple และอีกทั้งยังมีอัลบั้มบรรเลงกีตาร์ Sufing With The Aliens ที่จารึกประวัติศาสตร์โลกของกีตาร์ร็อคหน้าใหม่ขึ้น  Joe Satriani เป็นมือกีตาร์ที่เพียบพร้อมไปด้วยเมโลดี้และเทคนิคที่เหนือชั้น ส่วนตัวผมเองจะมีอัลบั้มของเค้าชื่นชอบสุดๆคือ Flying In A Blue Dream(1989) กับ The Extremist(1988) บทเพลงในส
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

เบื่อการซ้อมกีตาร์ !!!! 3 ข้อที่จะทำให้คุณกลับมามีไฟซ้อมอีกครั้ง by music monsters

pexels-photo-26732
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ในช่วงเดือนที่ผ่านมา อยู่ดีๆผมก็มีอาการ ท้อแท้ เบื่อหน่าย และเซง และ .... บรรยายไม่หมดครับ คล้ายจะเป็นโรคซึมเศร้าเกี่ยวกับการซ้อมกีตาร์ซะอย่างงั้น ! .... จึงตัดสินใจวางเลยครับ กีตาร์ วางไว้ตรงนั้น แล้วออกไปคุยกับเหล่าอาจารย์และพี่ๆที่เคยสอนเรามา .... จัดธูปจุดเทียนกราบขอขมาที่โดดเรียนไปเยอะ และขอถามสักคำถามครับ ว่า อาจารย์เคยมีอาการแบบผมบ้างมั้ยครับ !!!!! ข่าวดีคือ ผมได้คำตอบที่ดีมากๆจากอาจารย์ทุกคนที่ผมไปขอความรู้มาครับ โดยผมจะสรุปออกมาให้เพื่อนๆได้ลองอ่านดูนะ
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

อยากเล่นเร็ว แต่ทำไมต้องมาฝึกเล่นช้าๆ? by nott sanpeth

13239481_1343922412291365_7606764227257304103_n
สวัสดีครับพี่น้องชาว guitartrick ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาพูดในหัวข้อ อยากเล่นเร็ว แต่ทำไมต้องมาฝึกเล่นช้าๆ? มาเข้าเรื่องกันเลยครับ “ขอบอกไว้ก่อนนะครับ ข้อมูลนี้ผมพยายามย่อยให้สั้นและเข้าใจง่ายที่สุดและข้ามรายระเอียดหลายๆส่วนไป อย่าเรียกว่าอธิบายแบบลวกๆนะ เรียกว่าอธิบายแบบสาดน้ำร้อนผ่านๆ 55+” สมองของเราจะทำงานเชื่อมโยงกันในหลายๆส่วนพร้อมกันในเวลาที่เราเล่นดนตรี อย่างที่หลายๆคนน่าจะเคยดูในวีดีโอที่ให้ความรู้เรื่องพวกนี้มาแล้ว ซึงการเล่นกีตาร์หลายๆคนจะจดจ่ออยู่กับการฝึกร่างกาย ซึ่งมันก็ดี แต่คนส่วนมากม
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

Guitar Licks Sus4 Arpeggios by Eak Muti

eakmuti
สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับผม เอก ภัทราวุฒิ์ มุตินะครับ ครั้งนี้ผมนำการเล่นอาร์เพคจิโอ้ในรูปแบบผสมโน๊ต Tension เข้าไปด้วย ซึ่งจะทำให้สุ้มเสียงออกมาแปลกใหม่และน่าสนใจกว่าอาร์เพคจิโอ้ในแบบทั่วๆไป https://www.youtube.com/watch?v=vFpm87gTUSQ ผมเริ่มจากการเล่นใน sus4 Arpeggios ด้วยกลุ่มโน๊ตจากเมเจอร์สเกลคือ A,B,C#,D,E,F,#Gทั้งหมด ด้วยการดึงโน๊ตลำดับที่ 1,4,5 จำนวน 3 ตัว โดยมีโน๊ต A+D+E ซึ่งจะแตกต่างจาก A Major Arpeggiosที่ประกอบด้วยโน๊ต A+C#+E แค่ใช้โน๊ตลำดับที่4แทนลำดับที่3เอง ด้วยสาเหตุนี้เองเพื่อน
อ่านต่อ...
1 2 3 8
Page 1 of 8