close

Trick of the week

ทริค เทคนิค การเล่นดนตรี ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็น กีต้าร์ เพียงอย่างเดียวอาจเป็นทริคการเล่น เบส กลอง คีย์บอร์ด หรือแม้กระทั่งการปรับแต่ง จูน อุปกรณ์ประกอบการทำดนตรี ด้วยมือโปรเฉพาะด้าน ที่จะมาแนะนำกัน

JazzTrick of the week

” Application for the Dominant seventh Chord ! ” by jazz monster

pexels-photo
สวัสดีครับ เพื่อนๆ Jazz Monsters กลับมาอีกครั้งนะครับ หลังจากที่เราฝึกกันมาถึงระดับหนึ่ง เรารู้จักเรื่องของ Shell Voicing , Arpeggios , Major Scale , minor scale และอีกหลายวัตถุดิบที่เราจะนำมาใช้ในการโซโล่ ในครั้งนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของ " Application for the Dominant seventh Chord ! " เพื่อนๆหลายๆคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่า บนคอร์ด Dominant 7 เราจะมองเป็น chord scale แบบไหนลงไป โดยหลักๆแล้ว เราจะนิยมมองเป็น Mixolydian mode ใช่มั้ยครับ ก็คือเป็น 5th mode of Major scale แต่ๆๆๆ วันนี้ ผมจะขอพูดถึงใ
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

Emblishment by jazz monsters

guitar-1031762_1920
  สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ครั้งที่แล้วเราคุยกันในเรื่องการฝึกซ้อม เมื่อเจอปัญหาการเบื่อหน่ายในการเล่นกีตาร์ ฝึกซ้อมกีตาร์ เราจะได้หาวิธีแก้ไขกันได้นะครับ ในเดือนนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ การ Emblishment คือการประดับตกแต่ง ไลน์ของเรา โดยการทำ Emblishment คือการใช้ Non Chordtone หรือ non - harmonic tone นั้น มาสร้าง melody ร่วมกับ Chord tone ซึ่งก็คือหลังจากที่เราเรียนรู้การฝึกเล่น Arpegios ของเพลงต่างๆจนคล่องแล้ว เพื่อนๆจะมีคำถามว่า เราควรจะฝึกยังไงต่อดี ทำยังไงให้มีเสียงเป็น Ja
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

My Inspiration Album By Eak Muti

14658198_1201990423157804_982206776_n
ครั้งแรกที่ได้สัมผัสท่วงทำนองและลีลาของหนุ่มสกินเฮดท่านนี้ก็เมื่อเกือบ25ปีที่แล้ว เป็นมือกีตาร์สารพัดพิษรอบตัวจริงๆ นอกจากจะเป็นพระอาจารย์ของ Steve Vai แล้วเค้ายังได้เคยร่วมงานทัวร์กับ Mick Jagger /Deep Purple และอีกทั้งยังมีอัลบั้มบรรเลงกีตาร์ Sufing With The Aliens ที่จารึกประวัติศาสตร์โลกของกีตาร์ร็อคหน้าใหม่ขึ้น  Joe Satriani เป็นมือกีตาร์ที่เพียบพร้อมไปด้วยเมโลดี้และเทคนิคที่เหนือชั้น ส่วนตัวผมเองจะมีอัลบั้มของเค้าชื่นชอบสุดๆคือ Flying In A Blue Dream(1989) กับ The Extremist(1988) บทเพลงในส
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

เบื่อการซ้อมกีตาร์ !!!! 3 ข้อที่จะทำให้คุณกลับมามีไฟซ้อมอีกครั้ง by music monsters

pexels-photo-26732
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Jazz Monsters ในช่วงเดือนที่ผ่านมา อยู่ดีๆผมก็มีอาการ ท้อแท้ เบื่อหน่าย และเซง และ .... บรรยายไม่หมดครับ คล้ายจะเป็นโรคซึมเศร้าเกี่ยวกับการซ้อมกีตาร์ซะอย่างงั้น ! .... จึงตัดสินใจวางเลยครับ กีตาร์ วางไว้ตรงนั้น แล้วออกไปคุยกับเหล่าอาจารย์และพี่ๆที่เคยสอนเรามา .... จัดธูปจุดเทียนกราบขอขมาที่โดดเรียนไปเยอะ และขอถามสักคำถามครับ ว่า อาจารย์เคยมีอาการแบบผมบ้างมั้ยครับ !!!!! ข่าวดีคือ ผมได้คำตอบที่ดีมากๆจากอาจารย์ทุกคนที่ผมไปขอความรู้มาครับ โดยผมจะสรุปออกมาให้เพื่อนๆได้ลองอ่านดูนะ
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

อยากเล่นเร็ว แต่ทำไมต้องมาฝึกเล่นช้าๆ? by nott sanpeth

13239481_1343922412291365_7606764227257304103_n
สวัสดีครับพี่น้องชาว guitartrick ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาพูดในหัวข้อ อยากเล่นเร็ว แต่ทำไมต้องมาฝึกเล่นช้าๆ? มาเข้าเรื่องกันเลยครับ “ขอบอกไว้ก่อนนะครับ ข้อมูลนี้ผมพยายามย่อยให้สั้นและเข้าใจง่ายที่สุดและข้ามรายระเอียดหลายๆส่วนไป อย่าเรียกว่าอธิบายแบบลวกๆนะ เรียกว่าอธิบายแบบสาดน้ำร้อนผ่านๆ 55+” สมองของเราจะทำงานเชื่อมโยงกันในหลายๆส่วนพร้อมกันในเวลาที่เราเล่นดนตรี อย่างที่หลายๆคนน่าจะเคยดูในวีดีโอที่ให้ความรู้เรื่องพวกนี้มาแล้ว ซึงการเล่นกีตาร์หลายๆคนจะจดจ่ออยู่กับการฝึกร่างกาย ซึ่งมันก็ดี แต่คนส่วนมากม
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

Guitar Licks Sus4 Arpeggios by Eak Muti

eakmuti
สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับผม เอก ภัทราวุฒิ์ มุตินะครับ ครั้งนี้ผมนำการเล่นอาร์เพคจิโอ้ในรูปแบบผสมโน๊ต Tension เข้าไปด้วย ซึ่งจะทำให้สุ้มเสียงออกมาแปลกใหม่และน่าสนใจกว่าอาร์เพคจิโอ้ในแบบทั่วๆไป https://www.youtube.com/watch?v=vFpm87gTUSQ ผมเริ่มจากการเล่นใน sus4 Arpeggios ด้วยกลุ่มโน๊ตจากเมเจอร์สเกลคือ A,B,C#,D,E,F,#Gทั้งหมด ด้วยการดึงโน๊ตลำดับที่ 1,4,5 จำนวน 3 ตัว โดยมีโน๊ต A+D+E ซึ่งจะแตกต่างจาก A Major Arpeggiosที่ประกอบด้วยโน๊ต A+C#+E แค่ใช้โน๊ตลำดับที่4แทนลำดับที่3เอง ด้วยสาเหตุนี้เองเพื่อน
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

Speed Picking Technique by pattrawut muti

11095115_1012493812163356_631994067247443239_n
สวัสดีครับ พบกับผม เอก มุติ อีกครั้งช่วงนี้มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง ผมก็ขอให้ทุกๆท่านที่เดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ใช้ความระมัดระวังในการเดินทางนะครับ วันนี้ผมนำไอเดียที่ทุกคนรู้จักดีอยู่แล้วในสเกลยอดนิยมแห่งดนตรีทุกแขนงคือ Pentatonic มาเล่นในรูปแบบ Speed Picking Technique โดยการปรับเปลี่ยนทางโน้ต ซึ่งปรกติเวลาเราเล่นสเกลนี้ เรามักจะใช้รูปแบบในการดีดเเบบ 2 Notes Per-Strings คือดีด2โน้ตต่อ1สาย มาเป็น 3 Notes Per-Strings แทน แต่ปรกติแล้วการใช้ Pentatonic เล่นแบบ3โน้ตต่อ1สายนั้น จะต้องใช้การกางนิ้วค่
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

การฝึกกล้ามเนื้อ เพิ่มความสามารถในการเล่นกีตาร์ จริงหรือ? by nott sanpeth

knox
สวัสดีครับพี่น้องชาว guitartrick ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาพูดในหัวข้อ “การฝึกกล้ามเนื้อ เพิ่มความสามารถในการเล่นกีตาร์ จริงหรือ?” ก่อนจะพูดอะไร ผมมีคำถามง่ายๆถามเพื่อนๆซักนิดครับ Manny Pacquiao VS. Arno Swasnaker 1.ถ้าดูจากกล้ามเนื้อของทั้ง 2 คนนี้ ใครมีความแข็งแรงทางกายภาพมากกว่ากัน? 2.ใครชกได้เร็วและรุนแรงกว่ากัน? อย่างที่รู้กันครับ ปาเกียวเป็นสุดยอดนักมวยแบบboxing ที่สุดยอดมากๆ แล้วหมัดซ้ายของเค้ามีความเร็วและแรงอัดเท่ากับปืน shotgun เลยทีเดียว แต่ทั้งที่อาโน มีความแข็งแรงทางกายภาพที่มากกว่าปาเกีย
อ่านต่อ...
JazzTrick of the week

Melodic Cell by jazz monsters

12717798_1679660822286467_6910691151758615192_n
สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Jazz Monsters กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ .... การได้มีโอกาสเขียนคอลัมน์นี้ ทำให้ผมรู้สึกดีทุกครั้งที่จะคิดหรือค้นหาเรื่องใหม่ๆ มาฝากเพื่อนๆ ทุกๆวันผมต้องการที่จะหาสิ่งใหม่ๆมาเพื่อที่จะขยายความต่อ เพื่อที่จะนำเสนอต่อเพื่อนๆชาว Jazz Monsters สำหรับเพื่อนๆที่ติดตาม ผมขอบคุณมากๆครับ อยากให้มีคำถามกลับมาเยอะๆนะครับ ผมจะพยายามตอบทุกๆคำถามที่เพื่อนๆถามครับ สามารถ comment ลงด้านล่างของคอลัมน์นี้ได้เลยนะครับ ทาง guitartrick.net ได้ทำพื้นที่ไว้เผื่อให้เพื่อนๆได้ comment กันด้วยนะครับ
อ่านต่อ...
Electric GuitarTrick of the week

Guitar Licks Arpeggio Before Lunch by Eak Muti

eakmuti
สวัสดีครับ !! พบกันอีกครั้งกับผม เอก มุติ นะครับ วันนี้ผมนำเทคนิคการเล่น Arpeggio ในรูบแบบที่ทุกคนรู้จักกันดี มาดัดแปลงใหม่ด้วยการนำมาเล่นในแบบ Pedel Tone ผสมกับการใช้ Hybrid Picking มาผสมผสานเข้าไปด้วย เพื่อน ๆ ลองนำ แบบฝึกหัดนี้ไปเล่นหรือไปประยุกต์ใช้กับการ Solo ในรูปแบบต่าง ๆ ดูนะครับ แบบฝึกหัดนี้ประกอบไปด้วย Arpeggio ใน D,A7,D,Em,D,A7 ครับผม ลองฝึกช้า ๆ แล้วค่อยเร่งความเร็วขึ้นทีละนิด (ควรฝึกควบคู่กับเมโทรนอมด้วยครับ) พบกันคราวหน้า สวัสดีครับ https://www.youtube.com/watch?v=LnKaaM4yago
อ่านต่อ...
1 2 3 14
Page 1 of 14